Vì sao người công giáo Pháp được kêu gọi ăn chay và cầu nguyện thứ sáu này

319

Lefigaro.fr, Edouard de Mareschal, 2016-07-28

Thắp nến tưởng niệm nạn nhân ở Pháp

Linh mục Rougé, cha xứ họ đạo Saint-Ferdinand-des-Ternes, Paris cho biết, sau vụ ám sát linh mục Jacques Hamel ở gần Rouen, «ngày ăn chay này là một phản ứng hòa bình, nhưng mạnh mẽ để có những biện pháp cần thiết trong thời buổi chúng ta đang sống».

Thứ sáu này, người công giáo được mời gọi ăn chay và cầu nguyện để cầu nguyện cho đất nước của họ, cho hòa bình thế giới, ba ngày sau khi linh mục Hamel bị hai tên khủng bố của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng giết ở St-Etienne-du-Rouvray, vùng Seine-Maritime. Thứ ba vừa qua, Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) và Tổng giám mục địa phận Marseille Georges Pontier đã đưa ra lời kêu gọi này. Một cách cụ thể, người công giáo sẽ nhịn ăn, theo sức, theo tuổi và bỏ thì giờ ra để cầu nguyện, bản tin của Hội đồng Giám mục giải thích. «Cầu nguyện và ăn chay là hai cần trục thiêng liêng chính để dâng lên Chúa», linh mục Pierre Amar giải thích, cha là linh mục địa phận Versailles và là người cộng tác với trang mạng Padre Blog.

Theo truyền thống, «ăn chay trước hết là một cuộc chiến thiêng liêng, qua đó người công giáo vào trong một tiến trình hoán cải. Khi tôi tạo một khoảng không gian trong tôi, tôi sẽ tái khám phá ra chỗ của người khác, và nhất là chỗ của Chúa», cha Amar giải thích.

Tái bám vào gốc rễ thiêng liêng

Nhưng ngày ăn chay này có một ý nghĩa đặc biệt đối với người công giáo trong bối cảnh bi thảm đặc biệt của xã hội hiện nay. «Vụ linh mục Hamel bị ám sát là một vết thương sâu đậm cho toàn cộng đoàn công giáo», linh mục Matthieu Rougé giải thích, cha là cha xứ họ đạo  Saint-Ferdinand-des-Ternes, Paris và từng phụ trách mục vụ nghiên cứu chính trị. «Ăn chay là đặt lại sức mạnh vào Chúa, xin Ngài giúp đỡ và tái bám rễ vào Ngài.» «Ngày ăn chay này là một phản ứng hòa bình, nhưng mạnh mẽ để có những biện pháp cần thiết trong thời buổi chúng ta đang sống», linh mục Rougé nói tiếp. «Đứng trước sự man rợ, sự trung thành của chúng ta với Chúa Kitô buộc chúng ta phải có phản ứng hòa bình. Nhưng nó không được nhu nhược», cha giải thích. «Phản ứng hòa bình và mạnh mẽ này thể hiện qua việc ăn chay, nó giúp đích thực cho việc tái bám vào gốc rễ thiêng liêng.»

Tái bám rễ trong đức tin, là bắt đầu một tiến trình hoán cải: «Ăn chay là một hành động khá hoàn vũ mà chúng ta thấy trong các tôn giáo khác», linh mục Amar ghi nhận. Mặt khác, thượng giáo sĩ Pháp Hạm Korsia cũng đồng ý với sáng kiến này, ông cho biết mình sẽ ăn chay trong tư cách cá nhân. «Đó là cách phối hợp với nỗi đau của anh em kitô hữu chúng ta», giáo sĩ giải thích trong vòng thân thuộc của ông. «Đó là hình thức bày tỏ lòng thương cảm, nâng đỡ và đoàn kết.» Về phần mình, ông chủ tịch Hội đồng phụng vụ hồi giáo Pháp Anouar Kbibech cho biết, ngày thứ sáu này là «dịp để diễn tả tình đoàn kết và gởi đến lời phân ưu, lòng thương cảm của chúng tôi với anh em đồng hương công giáo chúng ta».

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch