Đức Phanxicô sẽ đi Axixi ngày 4 tháng 8-2016

227

 RNS FRANCISCAN FRAUD

Ngày 4 tháng 8 sắp tới, Đức Phanxicô sẽ đi Axixi, Ombrie, một thành phố nước Ý. Đức ông Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng tân Rao giảng Tin Mừng cho biết, buổi chiều Đức Phanxicô sẽ đến Portioncule. Đây là một nhà nguyện nhỏ, nhà nguyện này đầu tiên là của Dòng Bênêđictô và được Thánh Phanxicô Axixi sửa lại, và đã cho thấy rõ ơn gọi của ngài, trước khi làm nơi đây thành Trung tâm của Dòng Phan Sinh. Bây giờ nhà nguyện này nằm trong nhà thờ-mẹ Đức Mẹ các Thiên Thần.

Chuyến đi của Đức Phanxicô đến Portioncule là dịp kỷ niệm 800 năm của Lòng Tha Thứ Axixi, rơi đúng vào Năm Thánh Lòng Thương Xót «một cách quan phòng». Trên trang của nhà nguyện, người ta có thể đọc, Đức Giáo hoàng «sẽ đến đây như một khách hành hương đơn giản và riêng tư ở Đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, ngài sẽ đến đây cầu nguyện và sẽ nói vài lời». Tất cả tu sĩ Dòng Phan Sinh cám ơn Đức Giáo hoàng và xin Chúa ban phép lành cho chuyến đi này.

Đây là lần thứ nhì Đức Phanxicô đến Axixi sau chuyến đi lần đầu ngày 4 tháng 10 năm 2013. Trong chuyến đi này, ngài đã đi với các hồng y trong Hội đồng các Hồng y mà ngài vừa mới thành lập để hành hương theo dấu vết của thánh nhân Poverello nghèo khổ.

Ngày 4 tháng 1 năm 2016, để đánh dấu tình phụ tử với Thánh Phanxicô Axixi, Đức Phanxicô đã đến thăm bất ngờ Greccio, vùng Appenins. Chính nơi đây Thánh Phanxicô Axixi đã làm trong một hang động hang đá sống đầu tiên, trong đêm 25 tháng 12 năm 1223. Thánh Phanxicô đã cảm nghiệm sâu xa huyền nhiệm Nhập Thể vì ngài nhận thấy sự khiêm tốn và nghèo hèn trong việc Chúa Giêsu sinh ra.