Đức Phanxicô điện thoại cho ông Christian Estrosi, cựu thị trưởng thành phố Nice

237

cath.ch, 2016-07-17

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến ngày thứ bảy 20160514

Hai ngày sau vụ thảm sát ở Nice, chiều 14 tháng 7-2016, Đức Phanxicô đã gọi điện thoại cho ông Christian Estrosi, cựu thị trưởng thành phố Nice. Chủ tịch vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur đăng trên trang mạng xã hội Twitter của mình: “Xúc động vì Đức Phanxicô gọi điện thoại cho tôi để nhờ tôi chuyển lời cầu nguyện và suy nghĩ của ngài cho người dân Nice và cho gia đình các nạn nhân», ông viết vài hàng ngắn.

Trước đó, ngài cũng gọi điện thoại cho ông Paolo Celi, chủ tịch Hiệp hội thân hữu Pháp-Ý: “Chiều nay tôi đã có một cuộc điện thoại riêng với Đức Phanxicô», ông giải thích cho nhật báo địa phương  Nice Matin vào chiều 16 tháng 7. “Ngài xin tôi chuyển lời hỏi thăm của ngài đến tất cả các gia đình liên hệ xa hay gần với thảm kịch bi đát này, với tất cả người dân thành phố Nice và dân tộc Pháp, ông nói. Ngài quá kinh hoàng bởi các biến cố này và khẩn cầu xin có hòa bình giữa con người của mọi chủng tộc, mọi tôn giáo, mọi thuộc về.»

Đức Phanxicô “không hiểu vì sao người ta có thể tấn công vào trẻ em và các gia đình họp nhau lại để chia sẻ một giây phút hạnh phúc», ông Paolo Celi nhắc lại. “Ngài xin tất cả cầu nguyện cho các nạn nhân và cho ngài để ngài có sức mạnh hoàn thành công việc của mình», ông chủ tịch Hiệp hội thân hữu Pháp-Ý nói thêm. Ông Paolo Celi cho biết, sau đó Đức Phanxicô xin “chuyển tin nhắn này đến ông Estrosi, và tôi đã làm, và hai người cũng đã điện thoại cho nhau».

Chiều 14 tháng 7, Mohamed Lahouaiej-Bouhel, một tài xế-giao hàng 31 tuổi đã đâm xe tải vào đám đông tụ tập để xem buổi đốt pháo bông truyền thống, giết hại 84 người, trong số này có hàng chục trẻ em và các em vị thành niên, và hơn 200 người bị thương. Nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng tự nhận mình chủ mưu cuộc tấn công này.

Marta An Nguyễn chuyển dịch