Alain Bauer: «Chúng ta ít tưởng tượng hơn các tên khủng bố»

125

famillechretienne.fr, Samuel Pruvot, 2016-07-18

Cuộc tấn công khủng bố ở Nice ngày 14 tháng 7 dìm chúng ta trong kinh hoàng, nhưng kỹ thuật của nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng dùng không phải là mới. Nhà tội phạm học Alain Bauer bày tỏ quan điểm.

 

Binh lính Pháp canh giữ Paris sau vụ khủng bố
Binh lính Pháp canh giữ Paris sau vụ khủng bố

Tại sao quân khủng bố muốn tấn công Nice vào ngày 14 tháng 7?

Ngày 14 tháng 7 là một ngày tượng trưng của chúng ta chứ không phải của quân khủng bố. Nhưng đặt tầm quan trọng quá cao vào ngày này, đó là cách nhìn của người Phương Tây. Điều quan trọng ở Nice, không phải là ngày nhưng là sự kiện có nhiều người tụ họp ở đường Promenade des Anglais. Các tên khủng bố rất thực tiễn và mục đích của chúng là giết được càng nhiều người càng tốt.

Có nên nghĩ đây là cách khủng bố mới, dùng xe vận tải như vũ khí giết người hàng loạt?

Chúng ta đã biết cách làm tương tự như thế này ở Dijon năm 2014. Một ông lái xe cán lên khách bộ hành và theo các nhân chứng cho biết, ông hét lên «Allah akbar!» Ở Israel, theo các con số cho biết, có cả năm chục vụ tấn công khủng bố kiểu này và có vài vụ quân khủng bố dùng xe vận tải nặng của công trường… Chúng ta ít tưởng tượng hơn các tên khủng bố và nhất là ít ký ức. Với nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, cái mới là họ có khả năng làm nhiều kiểu hành động rất khác nhau. Nhưng họ không làm gì hết mà không thử nghiệm trước và ở chỗ khác.

Đến một lúc, người Pháp phải dùng con đường cam chịu. Cả đến kháng cự.

Làm sao kháng cự được với các tên khủng bố mà với họ, mạng sống con người không còn một giá trị nào, kể cả mạng sống của trẻ con?

Chúng ta đã biết điều này. Ở London, vào những năm 1944-45, các hỏa tiễn V1 và V2 bị lực lượng Đức bắn bất cứ đâu. Mục đích là để khủng bố tinh thần. Không phải vì lúc nào chúng ta cũng quên mà nghĩ mọi sự luôn mới! Ở Pháp, chúng ta đã có những cuộc Tấn công Quân sự Bí mật (OAS). Đến một lúc, người Pháp sẽ phải dùng con đường cam chịu. Cả đến kháng cự. Chúng ta đã nghĩ chiến tranh là một trò chơi video không hệ quả. Nhưng không, chiến tranh ở tại nhà chúng ta! Đi con đường kháng cự là phải dự trù một tiến trình lâu dài. Chúng ta phải chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo Tự xưng bằng mặt quân sự nhưng cũng cả về mặt dân sự.