Các em trẻ tị nạn Irak may áo lễ cho Đức Phanxicô

430

Aciprensa.com, 2016-06-23

Các em trẻ tị nạn Irak may áo lễ cho Đức Phanxicô

Gần đây một nhóm các cô gái trẻ tị nạn Irak đã dùng vải tái hồi để may cho Đức Phanxicô một áo lễ nhân Ngày Thế Giới Trẻ tổ chức ở Cracovia vào tháng 7 sắp tới.

Trong một bức thư gởi cho Đức Phanxicô được báo La Croix Pháp trích, các em viết: “Chúng con đã may chiếc áo này bằng vải tái hồi. Có những thứ đẹp và hữu ích mang vinh danh đến cho Chúa nhưng thường lại bị vứt bỏ.”

Chiếc áo đã được gởi cùng với bức thư này, bức thư được đăng trên trang blog của linh mục Mario Corniole, một linh mục Ý phục vụ cho Tòa Thượng phụ latinh ở Giêrusalem. “Chúng con đã bỏ tất cả những gì chúng con có để cứu đời sống và cứu đức tin của chúng con. Chúng con chọn tin và theo Chúa Kitô, Đấng không bao giờ bỏ chúng con. Ngài cho chúng con sức mạnh để chịu đựng các khó khăn và để đến được Giocđani”, các em trẻ viết.

“Chúng con phải cứu cuộc sống, đó là quyết định duy nhất chúng con phải làm, dù nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã cho chúng con ba lựa chọn: chối bỏ đức tin và phải theo đạo Hồi, trả thuế hay chết”, bức thư viết. Trong bức thư gởi Đức Giáo hoàng, các em Farah, Maryam, Dalida và các em khác ký dưới bức thư “các con gái của cha”.

Khi đến Amman, thủ đô Giócđani, các em trẻ đã được linh mục Corniole và một nhóm các nữ tu đón nhận, họ giúp các em làm lại cuộc đời. Các em được học may, vì nước Giócđani không công nhận bằng cấp của các em. Linh mục cũng xin Sứ thần Tòa Thánh ở Ả-Rập Xauđi, giáo xứ Chalđê và một vài thiện nguyện viên người Ý giúp đỡ các em làm.

Ngoài ra các em trẻ còn làm một nhãn hiệu áo quần lấy tên “Làm bởi các cô gái Irak”, các em quảng cáo trên các trang mạng xã hội và đã thành công, loạt áo quần này phối hợp truyền thống Tây phương và Đông phương.

“Chúng con hy vọng được gặp cha trong Ngày Thế Giới Trẻ ở Cracovia để nhận phép lành của cha. Chúng con tị nạn ở Giócđani và nếu chúng con rời nước, chúng con sẽ không có chiếu khán để trở về được. Cha là người duy nhất có thể giúp chúng con”, các em trẻ tị nạn xin Đức Phanxicô.

Giócđani là một trong những nước trú ẩn chính cho những người phải rời khỏi nhà mình trong cuộc xung đột ở Trung Đông, ở đây có vào khoảng 130 000 người tị nạn Irak và 1.3 triệu người tị nạn Syria.

Marta An Nguyễn chuyển dịch