Rụng rời ở Pháp sau vụ tấn công ở Yvelines

370

Radio Vatican, 2016-06-14

Xe của Lực lượng đặc biệt RAID đến hiện trường ở  Magnanville, trong đêm 13 rạng 14 tháng 6-2016. – AFP
Xe của Lực lượng đặc biệt RAID đến hiện trường ở Magnanville, trong đêm 13 rạng 14 tháng 6-2016. – AFP

Cú sốc quá lớn ở Pháp sau vụ tấn công đêm vừa qua ở Magnanville, trong hạt Yvelines. Một người đàn ông tự xưng thuộc nhóm hồi giáo cực đoan đã giết hai cảnh sát, một cảnh sát chỉ huy và vợ của ông tại nhà của họ. Tên khủng bố cực đoan có tên trong danh sách theo dõi của cảnh sát và đã bị cảnh sát của Lực lượng đặc biệt Raid và BRI bắn hạ nên đã cứu được em 3 tuổi bé con của hai vợ chồng cảnh sát.

Trong một lời tuyên bố ngắn, tổng thống Pháp François Hollande cho rằng, đây là một «hành động khủng bố không chối cãi được». Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đã đến trụ sở cảnh sát ở Mureaux để yểm trợ tinh thần của lực lượng cảnh sát tại đây sau vụ khủng bố vừa qua. Sau đó ông sẽ đến trụ sở cảnh sát ở Mantes-La-Jolie, nơi vợ của chỉ huy trưởng cảnh sát làm việc trong chức vụ phụ tá quản trị. Các cơ quan thuộc Bộ Nội vụ sẽ để cờ tang trong 3 ngày.

Giám mục địa phận Versailles, Éric Aumonier, trong một video đăng trên trang mạng của địa phận Versailles đã phản ứng trước tin tấn công này, vụ tấn công đầu tiên ở Pháp sau các vụ của ngày 13 tháng 11-2015:

«Cũng như anh chị em, sáng nay tôi vừa nhận tin vụ thảm sát man rợ của hai cảnh sát. Tôi nghĩ đến con của họ, em bé đã chứng kiến tất cả những cảnh này. Tôi xin gởi đến em lòng thương cảm của tôi và tôi xin gởi đến các cảnh sát viên lòng kính trọng của tôi về các công việc của họ, lòng dũng cảm mà công việc của họ đòi hỏi, sự điềm tỉnh mà họ đã chứng tỏ. Và tôi ước mong họ không đánh mất nhiệt huyết và lòng yêu nghề của mình. Tất cả chúng ta trông cậy vào họ. Cũng trong biến cố khủng khiếp này, tôi xin mời gọi tất cả mọi người, xin đừng bao giờ nản lòng khi làm việc cho hòa bình ở bất cứ nơi nào, trên bình diện địa phương cũng như trên toàn đất nước.

Marta An Nguyễn chuyển dịch