Đức Phanxicô tại buổi gặp nhân viên Chương trình Lương thực Thế giới: Xin cám ơn công việc làm âm thầm của anh chị em!

136

zenit.org, Anita Bourdin, 2016-06-13

Đức Phanxicô tại buổi gặp nhân viên Chương trình Lương thực Thế giới

Đức Phanxicô vinh danh sự can đảm của những người ẩn danh chiến đấu cho nạn đói. Việc đầu tiên tôi muốn nói, đó là «cám ơn» vì anh chị em đã làm một công việc âm thầm (…) không lộ ra bên ngoài, nhưng rất hiệu quả», Đức Phanxicô nói với các nhân viên của Chương trình Lương thực Thế giới (PAM).

Sáng thứ hai 13 tháng 6, Đức Phanxicô đã đến trụ sở của Chương trình Lương thực Thế giới tại Rôma. Ngài ngỏ lời trước đại hội khoáng đại, trước khi ra vườn để gặp các nhân viên quốc tế của tổ chức Liên Hiệp Quốc này. Ngài đưa cho bà Giám đốc bài diễn văn đã soạn sẵn, ngài thích nói thẳng với cử tọa giàu lòng từ tâm bằng tiếng Ý và ngài đã được vỗ tay nhiệt liệt. Bà giám đốc Ertharin Cousin quản trị một cơ quan có vào khoảng 13 500 nhân viên, giúp cho khoảng 90 triệu người trên 80 nước.

Ngỏ lời với các nhân viên ở đây, Đức Phanxicô nhấn mạnh, khi nào đằng sau các «chương trình» cũng là những «khuôn mặt» của nạn đói. Ngài vinh danh công việc của những người ẩn danh quan trọng, nhưng «như nền tảng của một tòa nhà»: «bao nhiêu dự án được làm để chống lại nạn đói với những người can đảm, nhưng đều nhờ sự giúp đỡ của anh chị em, sự giúp đỡ trong âm thầm», Đức Phanxicô nhận xét. Ngài cười nói thêm «tên của anh chị em chỉ ở trên danh sách nhân viên và cuối tháng trên danh sách người lãnh lương».

«Không ai biết tên của anh chị em nhưng anh chị em đã làm công việc lớn lao này», Đức Giáo hoàng nhấn mạnh: «Nhờ việc làm hy sinh âm thầm, dù lớn hay nhỏ đã làm cho biết bao nhiêu trẻ em bị đói được ăn! Đã giải quyết được bao nhiêu nạn đói! Tôi xin chân thành cám ơn anh chị em rất nhiều.»

Đức Giáo hoàng cũng vinh danh sự can đảm của bà Giám đốc Chương trình PAM: «Khi tôi nghe nói về bà Giám đốc của Chương trình, tôi nghĩ: «Người phụ nữ này là một phụ nữ can đảm!» Và tôi nghĩ sự can đảm này, tất cả anh chị em đều có: can đảm để làm cho Chương trình đi tới và giúp đỡ được nhiều người (…). Trong một thân thể, người ta thấy khuôn mặt nhưng không thấy đôi chân ẩn giấu trong đôi giày. Anh chị em là chân là tay đã nâng đỡ một cách can đảm những ai đi tới đàng trước.»

Đức Phanxicô xin mọi người nhớ đến những người đã bị ngã gục, có khi phải hy sinh mạng sống mình, để mang lương thực đến cho người khác,  – những người «tử đạo», những «chứng nhân» của Chương trình Lương thực Thế giới – ngài kêu gọi «đừng bao giờ quên những tên đã được ghi ở lối vào»: «Họ làm được như vậy là nhờ lòng tin của họ vào công việc của mình nhưng cũng nhờ họ được hỗ trợ qua công việc của anh chị em.»

«Và tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi, để tôi cũng làm được một cái gì để chống lại nạn đói. Xin cám ơn», Đức Giáo hoàng kết lời.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch