Tiểu thuyết gia tuổi teen và con mắt giấc mơ của Đức Giáo hoàng

341

Crux | Ines San Martin | 01-06-2016

Vatican Teen Author

Mỗi ngày thứ tư, sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo hoàng Phanxicô đều dành thời gian để tiếp những khách VIP đến quảng trường thánh Phêrô, thường là những người cao tuổi và đau bệnh.

Tuần này, trong số đó có tiểu thuyết gia 13 tuổi người Argentina vừa nhận được giải thưởng văn học danh giá của nước Ý.

Tên của cô bé là Veronica Cantero Burroni, đến từ Campana, ngoại ô Buenos Aires, tổng giáo phận cũ của Đức Phanxicô. Hôm thứ hai, cô bé đã đến thành phố Napoli để nhận Giải thưởng Elsa Morante cho tiểu thuyết The Shadows Thief của mình.

Với tuổi đời rất nhỏ, nhưng cô bé đã xuất bản năm quyển sách.

Mẹ của Veronica sinh ba, và do những biến chứng thai kỳ, cô bé và một người anh trai bị tổn thương thần kinh ảnh hưởng đến khả năng vận động, nhưng điều này không ngăn nổi cô bé viết và xuất bản sách từ năm tám tuổi.

Khi gặp Đức Giáo hoàng, cô bé tặng ngài một bản The Shadows Thief, và kèm theo một cái ôm đúng kiểu Argentina.

Theo ký giả Tornielli, bé viết tặng Đức Phanxicô những lời sau:

‘Đức Giáo hoàng Phanxicô quý mến, con tặng cha quyển sách này để cảm ơn tất cả những gì cha đã dạy con. Cha dạy con dùng mắt bằng kính và mắt bằng thịt của mình, bởi đây là một giấc mơ với con, một giấc mơ mà con sống kể từ lúc này. Con tạ ơn Chúa vì điều này, và vì mọi sự khác.’

Chuyện về đôi mắt này phát xuất từ chuyến tông du Cuba hồi tháng 9 năm ngoái, khi Đức Phanxicô nói chuyện với giới trẻ đã nhắc đến một nhà văn Mỹ La tinh từng nói rằng: ‘Con người có hai mắt, một làm bằng thịt và một làm bằng kính. Với đôi mắt bằng thịt, chúng ta thấy những gì chúng ta nhìn. Còn với đôi mắt bằng kính, chúng ta thấy những gì chúng ta mơ.’

Trả lời báo La Nanción của Argentina, cô bé Veronica cho biết Đức Giáo hoàng nói rằng bé thật sự là một nhà văn giỏi, và như thường lệ, ngài xin bé cầu nguyện cho ngài.

‘Từ cái ôm ngài dành cho con, con biết là ngài yêu mến con.’

J.B.Thái Hòa chuyển dịch