24 tháng 5, Ngày Quốc tế Thế giới cầu nguyện cho Trung Quốc

211

Radio Vatican, 2016-05-24

Sheshan Mary

Sáng thứ ba 24 tháng 5, Đức Phanxicô dâng thánh lễ hàng ngày ở Nhà nguyện Thánh Mácta để “cầu nguyện cho tất cả người dân Trung Quốc để Thiên Chúa chúc lành cho đất nước Trung Quốc rộng lớn này”. Ngày thứ ba 24 tháng 5, các tín hữu công giáo trên toàn cầu hiệp nhất cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc. Được Đức Bênêđictô XVI nói đến trong thư gởi tín hữu Trung Quốc năm 2007, ngày 24 tháng 5 trở thành ngày hàng năm Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc, và cũng là ngày lễ Đức Mẹ Sheshan, bổn mạng nước Trung Quốc được sùng kính ở Đền thờ Đức Mẹ Sheshan, gần Thượng hải thuộc miền Trung-Đông của Trung Quốc.

Các dấu chỉ cụ thể của đức ái và giải hòa

Chúa nhật 22 tháng 5, trong buổi Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã xin Đức Mẹ “nâng đỡ tín hữu kitô giáo” để mẹ cho “con cái Mẹ ở Trung Quốc có thể, khi có dịp, nhận định được dấu chỉ sự hiện diện của tình yêu Chúa, một tình yêu luôn đón nhận và tha thứ”. Đức Phanxicô đã chúc các tín hữu Trung Quốc trong Năm Thánh này “trở nên dấu chỉ cụ thể của đức ái và của giải hòa.” Theo Đức Phanxicô, các tín hữu này có thể là những người cổ động cho một “văn hóa gặp gỡ đích thực và hài hòa trong xã hội”.

Tháng hai vừa qua, Đức Phanxicô đã có cuộc phỏng vấn trả lời báo Asia Times một nhật báo trực tuyến ở Hong Kong. “Tôi mong người Trung Quốc không bao giờ quên họ là một dân tộc lớn, với một lịch sử minh triết lớn và họ có rất nhiều điều để cống hiến cho thế giới”, ngài trả lời với ký giả Ý Francesco Sisci, nghiên cứu gia của Đại học China Renmin. Đức Phanxicô “hy vọng người dân Trung Quốc “tiếp tục đi trên con đường giúp đỡ và hợp tác với tất cả những ai chăm lo cho căn nhà chung của chúng ta và cho các dân tộc của chúng ta”.

Hành hương bị kiểm soát

Tháng 5 năm 2016 có 20 000 tín hữu đi hành hương ở Đền thờ Đức Mẹ Sheshan ở trên một đỉnh đồi. Họ đi bộ và ngừng ở các nhà nguyện kính Thánh Tâm, kính Đức Mẹ và kính Thánh Giuse. Chỉ có các tín hữu của địa phận Thượng Hải mới được nhà cầm quyền cho phép đến đó. Cảnh sát có mặt rất đông để kiểm soát. Các tín hữu của các địa phận khác cầu nguyện Đức Mẹ trong cộng đồng của họ, hoặc từng nhóm nhỏ theo dõi trực tuyến cuộc hành hương ở Đền thờ Đức Mẹ.

Theo ước lượng của chính quyền, có khoảng 30 triệu tín hữu kitô giáo ở Trung Quốc, nhưng theo tổ chức Giúp các Giáo hội gặp Khó khăn, trên thực tế con số này lên đến 68 triệu. Số tín hữu ngày càng gia tăng dù năm 2014 có chiến dịch triệt hạ thánh giá ở các nhà thờ công giáo và tin lành ở vài bang ở Trung Quốc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch