Giáo hội Phi Luật Tân sững sờ trước các lời tuyên bố lệch lạc của Tổng thống tương lai Rodrigo Duterte

808

cath.ch, Jacques Berset, 2016-05-24

Rodrigo Duterte

Nổi tiếng với những tuyên bố lệch lạc và những lời nói hạ cấp, ngày 23 tháng 5, trong một cuộc họp báo ở thành phố Davao của mình, lần này Tổng thống tương lai vừa được bầu Rodrigo Duterte tấn công các giám mục Phi Luật Tân, ông nói  họ là “con của…”. Giáo hội công giáo “ngạc nhiên về các đối xử hung bạo, lời chửi vô cớ và không xứng đáng trong tư cách một tổng thống”.

Tổng thống Duterte, người sẽ tuyên thệ vào ngày 30 tháng 6 sắp tới, đã tấn công Giáo hội một cách hung bạo, ông cho đây là một “thể chế đạo đức giả nhất thế giới”. Đặc biệt ông tố cáo các giám mục Phi Luật Tân tham nhũng.

Một luật sư mị dân

Luật sư mị dân 71 tuổi khẳng định muốn đặt lại vấn đề với đức tin công giáo, ông áp đặt hạn chế mỗi gia đình chỉ được có ba đứa con, sẽ thả cựu nữ Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo bị tù vì gian lận và tham nhũng từ năm 2011, sẽ chôn nhà độc tài Marcos trong “nghĩa trang của các anh hùng”. Ông tố cáo Giáo hội có tội, vì dưới mắt ông, Giáo hội có trách nhiệm về nạn nhân mãn của quần đảo Phi Luật Tân do chống các phương pháp ngừa thai.

Đức Giám mục danh dự Oscar Cruz thách thức ông Rodrigo Duterte, ngài nói với ông “nếu ông biết có trường hợp nào tham nhũng, ông phải nói ra!” Một nguồn tin trong hàng giáo sĩ tuyên bố với báo công giáo AsiaNews rằng ông Duterte cho rằng một vài linh mục, giám mục đã đòi hỏi để có xe, khi người “hướng dẫn thiêng liêng” của ông là người đứng đầu một giáo phái kitô giáo ở Mindanao, là chủ nhân của một chiếc trực thăng và một máy bay riêng trị giá hàng triệu đôla và “không ai nói gì hết về vấn đề này…”

Giáo hội chống lại việc phục hồi án tử hình

Nhiều tiếng nói trong Giáo hội lên tiếng cho rằng, một tổng thống không được hành xử như vậy, “dù người ta biết ông Duterte có một cái gì đó chống Giáo hội công giáo, nhưng ở cương vị tổng thống, ông không được có cách đối xử như vậy. Tổng thống phải đoàn kết xứ sở, không được theo đuổi một chiến dịch có vẻ như cá nhân về một sự cố xảy ra trong quá khứ”.

Các giám mục Phi Luật Tân là những người dứt khoát chống án tử hình. Năm 2006, Phi Luật Tân đã bãi bỏ án tử hình. Tổng thống tương lai là người đấu tranh mãnh liệt để chống tội ác, ông tuyên bố sẽ lên án tử hình tất cả mọi tội ác như buôn ma túy, hiếp dâm, ăn cắp xe và tham nhũng.

Đức Giám mục công giáo Ramón Cabrera Argüelles, địa phận Lipa ở miền Bắc Phi Luật Tân sẽ dùng tất cả sức mạnh của Giáo hội để chống lại mọi nỗ lực khôi phục án tử hình. Ngài tuyên bố, “trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, giáo hữu Phi Luật Tân sẽ cương quyết chống án tử hình”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch