Thánh thiện là dũng cảm từ hi vọng và hoán cải nhờ ơn Chúa

414

‘Bước đi trong Thiên Chúa mà không với ra ngoài.’ Đức Giáo hoàng Phanxicô nói đây là cách chúng ta tiến tới sự thánh thiện.  Trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 24-5, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, Đức Giáo hoàng nói rằng để dấn thân này được nên trọn, Kitô hữu phải có thể hi vọng với dũng cảm, mở ra với thảo luận, và đón nhận ơn Chúa.

OSSROM123211_Articolo

Lấy ý từ bài đọc một trích thư thánh Phêrô, Đức Phanxicô nói rằng

‘Thánh thiện nghĩa là bước đi trong sự hiện diện của Thiên Chúa mà không với ra ngoài. Thánh thiện là một hành trình, không thể nào mua được. Không bán được. Không cho được. Thánh thiện là một hành trình trong Chúa, và chính chúng ta phải đi, không ai làm thay được. Tôi có thể cầu nguyện cho ai đó được thánh thiện, nhưng người đó phải làm việc để hướng đến sự thánh thiện, chứ không phải tôi. Bước đi trong Chúa, tiến bước hoàn hảo.

Và yếu tố đầu tiên cần có để nên thánh thiện là dũng cảm.  Con đường thánh thiện cần có dũng cảm. Nước Trời của Chúa Giêsu dành cho những ai có lòng dũng cảm tiến tới, và dũng cảm được khơi lên nhờ hi vọng, yếu tố thứ hai trong hành trình nên thánh thiện.

Yếu tố thứ ba, được thánh Phêrô nhắc đến: ‘Hãy đặt mọi hi vọng của anh chị em trong ân sủng Chúa.’ Chúng ta không thể tự mình đạt đến thánh thiện.  Không, đó là do ân sủng. Tốt lành, nên thánh, mỗi ngày bước thêm trong đời sống Kitô, đó là nhờ ơn Chúa, và chúng ta phải xin ơn này. Phải tiến bước hành trình với dũng cảm, với hi vọng và sẵn sàng đón nhận ơn Chúa.

Chúng ta nên đọc chương 11 trong thư gởi tín hữu Do Thái, kể lại hành trình của ‘tổ tiên chúng ta, những người đầu tiên được Thiên Chúa kêu gọi.’ Abraham đã lên đường mà chẳng biết mình đi đâu. Nhưng ông lên đường với hi vọng.

Trong thư thánh Phêrô, chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của yếu tố thứ tư, là hoán cải, nỗ lực không ngừng để thanh tẩy tâm hồn. Hoán cải mỗi ngày không có nghĩa là người ta phải đánh tội khi lỡ làm việc xấu.  Không, không, là các hoán cải nhỏ …nếu có thể kìm lại không nói xấu người khác, là anh chị em đang trên đường đến với sự thánh thiện. Thật dễ. Không có gì lớn lao, không hành xác, mà rất đơn giản.

Con đường đến với sự thánh thiện thật đơn giản. Đừng đi lùi, nhưng luôn tiến tới. Và đi thật ngoan cường.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng