Kitô hữu cũng có mặt ở Liên hoan phim quốc tế Cannes!

166

aleteia.org,Baptiste Berard, 2016-05-18

liên hoan phim đại kết

Từ năm 1974, Hội đồng Đại kết họp ở Liên hoan phim Quốc tế Cannes để trao giải vào cuối tuần.

Một bên là huy hoàng tráng lệ, áo quần sang trọng bên cạnh Thierry Frémeaux và ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Cannes. Bên kia là một nhóm họp ở đền thờ Tin Lành ở Cannes. Đây là hội đồng đại kết có mặt ở Liên hoan phim Cannes từ năm 1974. Năm nay, sáu giám khảo thuộc sáu quốc tịch khác nhau đã được chọn. Họ sẽ trao giải của mình cuối tuần này.

Các giá trị nhân đạo và kitô giáo

“Trong các phim, chúng tôi tìm các yếu tố nào phù hợp với các tiêu chuẩn của chúng tôi. Cùng với các giám khảo, chúng tôi tìm tình đoàn kết, lòng nhân đạo hay việc bảo vệ những người bị áp bức”, bà Cindy Mollaret, chủ tịch giám khảo năm nay giải thích. Sau khi nghiên cứu khía cạnh tâm lý và thẩm mỹ của phim ảnh, bà chủ tịch hội đồng đại kết sẽ tìm “nét độc đáo và sáng tạo của cuốn phim để nó có thể là một điểm tựa để suy nghĩ”.

Dù vậy, đây không phải là làm một cái gì có tính cách tìm thêm người theo đạo. “Phải tìm những gì gần với các giá trị kitô giáo nhất, một phim phải chuyển sứ điệp này”, bà Nicole Verceuil tuyên bố, bà cũng là giám khảo của hội đồng lần thứ 69 này của Liên hoan phim.

Suót tuần, “chúng tôi sẽ xem phim và thảo luận để tìm một thỏa thuận chung”. Đây là một kinh nghiệm phong phú cho nữ mục sư Gabriella Lettini. Bà từ Mỹ đến, nơi bà dạy các lớp thần học, và trở lại Cannes lúc nào cũng là một niềm vui đối với bà. “Các đồng nghiệp ở trường đại học của tôi, họ rất thích sự tham dự của tôi trong ban giám khảo đặc biệt này.”

Còn về phần linh mục Ernest Kouacou, cha đến từ Bờ biển Ngà, một nước có rất ít rạp chiếu phim. “Chúng tôi cùng xem phim với nhau. Chúng tôi tìm xem tác phẩm nào phù với các tiêu chuẩn của chúng tôi và nó phải nhất quán với các giá trị kitô giáo.” Sáu điều kiện một phim phải có để được giải, trong đó có ba điều kiện là nghệ thuật, sứ điệp phúc âm và sự tiến bộ của con người. Tuy họ đã chú ý đến một vài tác phẩm điện ảnh nhưng họ chưa chia sẻ các phê bình của họ trước chiều thứ bảy này.

hội đồng phim Canes đại kếtNhiều bàn tay góp sức

Ở hậu trường phòng chiếu của đền thờ, một tổng hành dinh đã được tổ chức. Trước các máy vi tính của họ, các nhà phê bình viết bài cho các khán giả kitô giáo mê phim trên thế giới. “Như thế để cho những người không đến được Cannes theo dõi được Liên hoan phim và có thể đọc các bài viết của chúng tôi qua lăng kính của lòng nhân đạo và hy vọng”, bà Anne-Claire de Gaujac kể.

Đàng sau ban giám khảo là cả một cơ cấu được tổ chức. Từ các thư ủy nhiệm đến các dữ kiện vi tính, các bài khảo luận về phim, mỗi thứ đều có chỗ của mình ở Signis, hiệp hội truyền thông công giáo quốc tế. Bà Monique Béguin là thành viên từ năm 1992. “Từ tháng 10, chúng tôi phải lo phần dữ kiện vi tính để gian hàng của chúng tôi được hợp thức. Rồi phải có hồ sơ kỹ thuật, các thư ủy nhiệm, các nơi ở…” Tổng cộng có hơn hai mươi thiện nguyện viên nhiệt thành làm việc cho một ban giám khảo đặc biệt này!

Marta An Nguyễn chuyển dịch