Điện ảnh gia Xavier Dolan, Canada được Giải của Ban Giám khảo ở Liên hoan phim Quốc tế Cannes

156

lapresse.ca, Marc-André Lussier, 2016-05-22

Dàn diễn viên trong phim Juste la fin du monde
Dàn diễn viên trong phim Juste la fin du monde

Hai năm sau khi đồng nhận Giải Ban Giám khảo với điện ảnh gia Jean-Luc Godard cho cuốn phim Mommy của mình, hôm nay Xavier Dolan lại nhận được giải này ở Liên hoan phim Quốc tế Cannes. Giải Cành Cọ Vàng năm nay thuộc về điện ảnh gia Ken Loach

Juste la fin du monde, Chỉ cần tận thế”, một chuyển thể từ vở kịch của kịch ảnh gia Pháp Jean-Luc Lagarce, đã nhận được giải còn danh dự hơn, Giải của Ban Giám khảo. Giải của Ban Giám khảo là giải quan trọng thứ nhì trong thứ bậc giải của Liên hoan phim Cannes. Chưa bao giờ một phim của tỉnh bang Québec, Canada nhận được một giải cao như thế.

Phim do các diễn viên nổi tiếng Pháp đóng, Marion Cotillard, Nathalie Baye, Léa Seydoux, Vincent Cassel và Gaspard Ulliel, “Juste la fin du monde” là câu chuyện ngộp thở trong vòng kín mít mà tình tiết quay chung quanh sự trở về nhà của một văn sĩ trẻ, sau 12 năm vắng mặt, ông biết mình sắp chết.

Ngôn ngữ của Lagarce một ngôn ngữ rất đặc biệt được cụ thể hóa qua hàng tràng lời của Xavier Dolan, trung thành theo phong cách của mình, biến những lời này như những tràng pháo bông. Nhưng vượt trên các lời đối thoại này là che giấu những gì mà các nhân vật không bao giờ dám nói, điện ảnh gia có biệt bài nói giữa hai hàng chữ, làm cho sự diễn tả còn hùng hồn hơn. Các ẩn ý được tiết lộ một cách tế nhị và cảm động.

Ngoài ra, Giải của Ban Giám khảo còn kết thúc một cách ngoạn mục cho một chương ‘đau khổ’ của điện ảnh gia Québec. Sau khi phim của Dolan được chiếu cho báo chí xem, phê bình Mỹ, một loại phê bình có ảnh hưởng đã phê bình dữ dội, Xavier Dolan đã bị sốc. Tuy vậy trong buổi chiếu chính thức ngày hôm sau, nhóm làm phim đã được vỗ tay trong vòng bảy phút.

Cuốn phim này cũng nhận được giải của ban Giám khảo Đại kết ngày thứ bảy 21 tháng 5-2016.

Marta An Nguyễn chuyển dịch