6000 “người bụi đời” sẽ ở trong vòng tay Đức Giáo hoàng tháng 11 sắp tới.

283

 

Hiệp hội Fratello tổ chức tại Rôma Lễ hội niềm vui và lòng thương xót của Âu Châu.

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2016-05-19

Đức Phanxicô gặp người vô gia cư 20160521

Từ ngày 11 đến 13 tháng 11-2016, một tuần trước khi kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Phanxicô sẽ đón tại Vatican hàng ngàn người sống ngoài đường hoặc ở trong tình trạng bị loại trừ, để cho họ thấy, chỗ của họ “trong Quả tim của Chúa và trong lòng Giáo hội”, hiệp hội Fratello cho biết như trên, họ là những người tổ chức sự kiện này. Đức Phanxicô sẽ có bài giáo lý cho họ ngày 11 tháng 11, hai ngày sau đó, ngài sẽ cử hành thánh lễ đặc biệt cho họ.

Sự kiện này nằm trong tinh thần của “lời kêu gọi ngôn sứ của Đức Giáo hoàng ở Lampedusa” và “năm phục vụ của Giáo hội Pháp”. Chương trình: Thì giờ cầu nguyện và khám phá thành phố Rôma, buổi canh thức do Đức Hồng y Philippe Barbarin, Tổng Giám mục địa phận Lyon chủ tọa và bước qua Cửa Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Hiệp hội Fratello (tiếng Ý có nghĩa là anh em) được thành lập năm 2014 bởi một nhóm 150 người sống ngoài đường phố, những người này đến từ Pháp trong lần đầu tiên họ đến Rôma hành hương theo sáng kiến của Hiệp hội Ladarô. Họ đã có một buổi tiếp kiến ngắn với Đức Phanxicô. Hiệp hội Ladarô đề xuất trong các địa phận khác nhau ở Pháp các nơi trọ chung giữa những người trẻ có nghề nghiệp độc thân hoặc có gia đình và những người sống ngoài đường: “Chúng tôi không thể cung cấp cho họ chỗ ở và bữa ăn: chúng tôi chỉ muốn họ khám phá cái gì tốt nhất: Thiên Chúa và Giáo hội của Ngài”, ông Étienne Villemain, người có trách nhiệm của tổ chức này nói với báo Gia đình Công giáo. Với các vết xâm, với các vết sẹo trên tay, áo da hay đội mũ kết ngược, khuôn mặt hằn những cú đau thương của cuộc sống, đôi khi do rượu, do ma túy, các người hành hương này đã làm giao động ý kiến quần chúng.

Toàn Âu Châu được mời đến

Các hiệp hội của cả Âu Châu lo cho những người sống trong hoàn cảnh bấp bênh, không nhà cửa đã được mời gọi để đi cuộc hành hương này. Rất nhiều hiệp hội từ thiện của Âu Châu đã lên chương trình để đi dự cuộc hành hương này.

Marta An Nguyễn chuyển dịch