Nữ quân nhân mang bệnh nan y đã ‘gan lỳ’ để được Đức Giáo hoàng chúc lành

1163

CNS| Carol Glatz | 13-05-2016

Cheryl Tobin

Câu tâm niệm của quân đội ‘gan lỳ lên’ và một tình yêu mãnh liệt với đức tin Công giáo đã cho Cheryl Tobin vươn lên những đỉnh cao mới, là mái vòm của vương cung Thánh đường thánh Phêrô và lời chúc lành của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Dù đang mang bệnh ung thư giai đoạn 4, trong thời gian hóa trị, Cheryl vẫn đến Roma, lấy hết sức mình để được Đức Giáo hoàng thấy.

Jim Tobin, chồng cô cho biết,

‘Chúng tôi đang ở phía sau đám đông ở quảng trường thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần.

Tôi bảo cô ấy, ‘Em cần phải đứng dậy, đứng lên trên ghế và gan lỳ lên.’ Mọi người nhìn vào tôi, kiểu như, ‘Nói thế đấy.’ Và tôi bảo cô ấy, ‘Đừng chỉ vẫy. Em phải vẫy thật kêu.’ Thế là các vệ binh chỉ về phía cô ấy, ra dấu cho cô có thể vượt qua hàng rào chắn và gặp Đức Giáo hoàng.

Mọi người quanh chúng tôi hò reo. Mọi người đều nhường đường cho cô.’

Cheryl nói rằng Đức Giáo hoàng đã cầm tay và chúc lành trên đầu cô, mái đầu trọc vì hóa trị và méo mó vì những lần cấy da, phẫu thuật để mổ khối u trong hộp sọ. Cô nói rằng cô không muốn mang tóc giả, bởi cô muốn Đức Giáo hoàng thấy cô đúng như tình trạng hiện thời, nhưng cô cũng mang một vòng kim tuyến quanh đầu.

Đức Giáo hoàng nồng hậu ôm lấy cô, và Cheryl khóc trên vai ngài. ‘Tôi bắt đầu khóc khi thấy ngài. Tôi quá xúc động.’

Tinh thần ‘Gan lỳ lên’ cũng đã thúc đẩy Cheryl đi hết 200 bậc cầu thang cẩm thạch để lên đến mái vòng vương cung thánh đường thánh Phêrô.

‘Như chồng mình, tôi là quân nhân, một trung sỹ không vận, và khi đối mặt với bất kỳ khó khăn hay thách thức nào, bạn sẽ chỉ gan lỳ lên, vực mình dậy bằng hết sức của mình.’

Cheryl cho biết các chương trình truyền thanh vô tuyến của Catholic Chanel đã thúc đẩy cô gia nhập Giáo hội Công giáo, bởi cô ‘luôn tin ở Chúa’ nhưng cha mẹ cô không đưa cô đến nhà thờ.

‘Tôi luôn luôn tìm kiếm một sự gì đó, nhưng bao giờ tìm được.’

Cô sống ở vùng Nashville, Tennessee, nơi có nhiều cộng đoàn Tin Lành và Phái Phúc âm, nhưng theo cô ‘mọi giáo hội đều tin vào những điều khác nhau. Nếu bạn không đồng ý, bạn tự mở giáo hội của mình. Vậy nên chẳng bao giờ đúng được.’

Cheryl cho biết cô bắt đầu đọc về Giáo hội Công giáo và cô thích cơ cấu, những luật cố định trong huấn giáo của Giáo hội, cũng như thích việc ở bất kỳ nơi đâu, thánh lễ đều giống nhau. Với cô, ‘Thánh lễ là thiên đàng trên trần gian.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch