Là con Thiên Chúa từ trong gene di truyền

272

Vatican Insider | Giacomo Galeazzi | 15-05-2016

‘Chúng ta không phải con mồ côi, chúng ta là con cái Thiên Chúa. Vậy nên, là con cái của Cha nhân lành và thương xót, chúng ta có thể xem nhau là anh chị em, và những khác biệt chỉ làm cho chúng ta thêm vui mừng. Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô khi chủ tế thánh lễ ở Vương cung Thánh đường thánh Phêrô, với áo lễ đỏ nhân lễ trọng Chúa Thánh Thần Hiện xuống.

Là con Thiên Chúa từ trong gene di truyền

‘Bằng những lợi khí của Người anh chung của chúng ta là Chúa Giêsu, chúng ta có thể liên hệ với nhau theo một cách thức mới, không phải như những cô nhi, nhưng là như con cái của cùng một Cha nhân lành và thương xót. Và chính điều này làm thay đổi mọi sự. Chúng ta có thể xem nhau là anh chị em và những khác biệt chỉ làm cho chúng ta thấy vui mừng hơn tuyệt vời hơn khi cùng chia sẻ tình phụ tử và huynh đệ độc nhất vô nhị này.

Toàn bộ công cuộc cứu rỗi là một ‘sự sinh sôi’ mới, khi tình phụ tử của Chúa Cha qua Chúa Con và Chúa Thánh Thần, giải thoát chúng ta khỏi tình trạng cô nhi mà chúng ta đã sa ngã vào. Ngay cả ngày nay, chúng ta cũng thấy nhiều dấu chỉ của tình trạng cô nhi này:

Trong sự cô độc nội tâm ngay cả khi giữa chốn đông người, một sự cô độc dần trở thành nỗi buồn hiện sinh. Trong nỗ lực muốn thoát khỏi Thiên Chúa dù vẫn khao khát có Ngài. Trong sự ngu dốt thiêng liêng quá phổ biến khiến chúng ta không còn biết cách cầu nguyện. Trong việc khó khăn để nắm bắt chân lý và hiện thực của sự sống đời đời, sự thông hiệp viên mãn khởi đầu nơi địa cầu này và triển nở sau khi chết. Trong tất cả những gì chúng ta sa ngã và những tình trạng cô nhi.

Nhưng chúng ta nỗ lực xem người khác là anh chị em mình, bởi chúng ta đều là con cùng một Cha. Là con cái Thiên Chúa là ơn gọi tiên quyết của chúng ta. Chúng ta được tạo thành để làm con cái Thiên Chúa, nó nằm sẵn trong gene di truyền của chúng ta. Nhưng mối liên cha con này đã bị hủy hoại, và cần hi sinh của Con Thiên Chúa để phục hồi.

Từ ơn cực trọng tình yêu của Chúa Giêsu chết trên thập giá, Thần Khí đổ đầy trên nhân loại như dòng chảy vô bờ của ân sủng. Những người nhờ ân sủng mà nhận chìm trong mầu nhiệm sinh sôi này được tái sinh trong sự viên mãn của sự sống phụ tử. Sứ mạng của Chúa Giêsu là canh tân mối liên hệ giữa chúng ta với Chúa Cha, mối liên hệ đã bị chia cắt bởi tội lỗi, để đưa chúng ta ra khỏi tình trạng cô nhi mà được phục hồi làm con trai con gái Thiên Chúa, và sứ mạng cứu độ lên đến cực điểm trong Chúa Thánh Thần.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch