“Ngày thứ sáu của lòng thương xót” – Đức Phanxicô thăm Cộng đoàn “Chicco”

180

Zenit.org, Anita Bourdin, 2016-05-13

Đức Phanxicô thăm Cộng đoàn “Chicco”

Trong khuôn khổ các “Ngày thứ sáu của Lòng thương xót”, chiều thứ sáu 13 tháng 5-2016, Đức Phanxicô thăm cộng đoàn Arche đầu tiên lo cho người khuyết tật của ông Jean Vanier ở Ý, cộng đoàn này được thành lập năm 1981 ở Ciampino, Nam Rôma.

Linh mục Lombardi cho biết, tinh thần của Tổ chức Arche là làm sao để không một ai bị kỳ thị vì mình bị khuyết tật: qua cuộc viếng thăm này, Đức Giáo hoàng muốn “đưa ra thêm một dấu chỉ nói lên sự dấn thân của mình trong việc chống lại văn hóa loại bỏ”.

Cộng đoàn có 18 thành viên bị khuyết tật tinh thần. Đức Phanxicô chia sẻ buổi ăn bữa lỡ của họ như “trong gia đình”, linh mục Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh nói: “Một giây phút vui vẻ và đơn giản trong tinh thần gia đình”.

Đức Phanxicô cũng thăm một xưởng thủ công nghệ nhỏ của người khuyết tật, theo đặc sủng của Tổ chức Arche, các thành viên làm công việc tay chân tùy theo khả năng của mình. Buổi viếng thăm kết thúc bằng kinh cầu nguyện ở nhà nguyện của cộng đoàn. Trước khi về lại Vatican, Đức Phanxicô đã ôm hôn các thành viên.

Cộng đoàn Chicco đã mở một cộng đoàn khác ở Bologne, và sắp tới sẽ mở một cộng đoàn khác ở Sardaigne.

Marta An Nguyễn chuyển dịch