Giải Ruybăng Xanh vì môi trường được trao cho Đức Giáo hoàng Phanxicô

502

Giải Ruybăng Xanh (The Green Ribbon awards) nằm trong số những giải thưởng danh giá nhất về môi trường của nước Anh. Ngày 03-5, tại Nghị viện Anh quốc, những người quan tâm đến môi trường đã quy tụ để chúc mừng những nhân vật đoạt giải. Trong số những người đoạt giải, có Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Và sau đây là phần tuyên bố chính thức của bản điều hành Giải Ruybăng Xanh:

Tweet của Giáo hoàng Phanxicô 21-04-2015 02

Giải Ruybăng Xanh cho nhân vật tạo hứng khởi nhất trên tầm quốc tế xin được trao cho Đức Giáo hoàng Phanxicô vì Tông thư Laudato Si của ngài.

Tông thư 180 trang đã vươn đến hàng triệu người đọc, không chỉ là người Công giáo mà thôi. Tông thư còn tác động đến thảo luận khí hậu ở Hoa Kỳ. Tông thư Laudato Si với chủ đề Chăm lo cho Ngôi nhà chung của chúng ta, là một lời kêu gọi đạo đức cần phải hành động hạn chế sử dụng nguyên liệu hóa thạch, và lần đầu liên kết nghèo khổ và công bằng xã hội với biến đổi khí hậu. Được phát hành đến 5000 giám mục và 400.000 linh mục, đây là lời kêu gọi hành động gởi đến 1.2 tỷ người Công giáo trên toàn cầu, và tông thư được xem là đường hướng chính thức của Giáo hội về môi trường.

Đây cũng là tông thư đầu tiên nỗ lực tác động đến tiến trình chính trị toàn cầu. Đức Phanxicô đã không ngừng lặp đi lặp lại thông điệp của ngài về công bằng và biến đổi khí hậu với các lãnh đạo ở Liên hiệp quốc Ngài cũng nói về điều này với Lưỡng viện Hoa Kỳ.

Huấn giáo xã hội lập luận rằng biến đổi khí hậu không chỉ là ‘vấn đề toàn cầu với những hệ lụy nghiêm trọng’ nhưng nó còn gây hại nặng nề cho những người nghèo nhất thế giới. Chúng tôi tôn vinh tông thư này như là hình mẫu để viết về công bằng khí hậu. Chúng tôi tin rằng tông thư này là thời khắc quan trọng nhất trong năm 2015, đầy lôi cuốn và hứng khởi.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch