Một cuộc gặp gỡ làm Đức Giáo hoàng nhớ lại những ngày dưới mái trường

312

Vatican Insider | 02-05-2016

Tiếp hiệu trưởng Học viện CervantesNgày 02-5, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp hiệu trưởng Học viện Cervantes, trường ngôn ngữ và là trung tâm văn hóa được chính phủ Tây Ban Nha hỗ trợ, và Đức Phanxicô ‘thấy hơi buồn buồn’ khi nhớ lại những ngày đi học.

Hiệu trưởng Garcia cho hay, ‘Chúng tôi thấy Đức Thánh Cha có hơi buồn khi nhớ lại thời đi học và đi dạy của mình.’ Và Đức Phanxicô cũng cho biết là ngài đã đọc hết tác phẩm kinh điển Don Quixote.

Đức Giáo hoàng cũng nói rằng khi làm thầy giáo, ngài từng đưa văn sỹ vĩ đại của Argentina là Jorge Luis Borges đến lớp của mình để văn giả có thể nghe những câu chuyện mà các học trò của ngài viết. Văn giả Borges thúc giục thầy Bergoglio cho đăng các câu chuyện này, và còn hứa sẽ viết lời tựa cho sách.

Theo lời của hiệu trưởng Garcia, thì Đức Phanxicô không chỉ nhớ lại những ngày tháng đã qua, nhưng ngài còn bày tỏ bận tâm về vốn từ hạn chế của giới trẻ, nhất là ở quê hương Argentina của ngài. Đức Thánh cha dẫn ra một số thống kê, cho thấy các học sinh Argentina học ngang trung học, thường chỉ biết khoảng 500 từ tiếng Tây Ban Nha.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch