Kitô hữu Chính thống mừng lễ Phục Sinh

1059

Daily Mail | 01-05

Lithuania Orthodox Easter

Với ‘Lửa Thánh’ và pháo hoa cùng Thánh lễ Trọng thể, Kitô hữu Chính thống trên khắp thế giới mừng lễ Phục Sinh ngày Chúa nhật 01-05.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gởi lời mừng lễ Phục Sinh đến các anh em Chính Thống.

Người Công giáo La Mã và Tin Lành mừng lễ Phục Sinh vào tháng ba theo lịch Gregorian. Còn các Giáo hội Chính thống Đông phương thì mừng lễ Phục Sinh trong tuần này, theo lịch Julian.

Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã tham dự thánh lễ Đêm Phục Sinh tại Nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế ở Matxcơva. Thượng phụ Kirill, lãnh đạo Giáo hội Chính thống lớn nhất thế giới, chủ tế thánh lễ với hơn 5000 người tham dự.

Lễ Phục Sinh Moscow

Vladimir Putin, Dmitry Medvedev, Svetlana Medvedeva, Sergei SobyaninPutin lễ Phục SinhPutin lễ Phục Sinh  5Vladimir Putin, Patriarch KirillVladimir Putin, Patriarch KirillỞ Hi Lạp, các tín hữu tham dự Thánh lễ Phục Sinh với nến cầm trên tay, được thắp từ ‘Lửa Thánh’ lấy từ Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem. ‘Lửa Thánh’ lấy từ Edicule, nơi là mộ của Chúa Giêsu.

Lửa được chuyển đến Hi Lạp bằng máy bay, và theo thông lệ, được đón mừng ở Athens với nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia, trước khi được đưa đi khắp nước cũng bằng máy bay để đến được với tất cả các giáo xứ trước đêm Lễ Phục Sinh.

‘Lửa Thánh’ cũng được chuyển đến Nga và các nước Chính thống khác.

Greece Orthodox Easter

Lửa Phục Sinh 11Lửa Phục Sinh 10Macedonia Orthodox EasterUkraine EasterUkraine EasterUkraine EasterRussia Orthodox EasterRussia Orthodox EasterGreece Orthodox EasterỞ Ukraine, nước Chính thống giáo lớn thứ hai trên thế giới, một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn giữa chính phủ và phiến quân ở miền đông đã được ký kết, nhưng vừa bị xâm phạm. Một người lính Ukraine thiệt mạng và nhiều lính khác bị thương khi phiến quan bắn đạn pháo trong đêm vào một vài điểm, kể cả vùng ngoại ô Donetsk.

Còn ở Trung Đông, cái nôi của Kitô giáo, các Kitô hữu lại là nhóm thiểu số thường gặp khó khăn với dân Hồi giáo chiếm đa số. Quân ISIS đang bách hại các Kitô hữu theo kiểu diệt chủng.

Lễ Phục Sinh ở Bahdag, Iraq
Lễ Phục Sinh ở Bahdag, Iraq

Trong một phát biểu mới nhất, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bày tỏ, ‘Chúng ta nâng lòng cầu nguyện cho các thành viên của cộng đồng Chính thống đang bị bách hại vì đức tin và phải hứng chịu những hành động bạo lực không nói nổi, và chúng ta cũng tìm cách giải thoát cho những người đang bị bắt làm con tin. Chúng ta tưởng nhớ những người đã bị đuổi khỏi quê nhà và những người phải chứng kiến những dòng tu của mình bị phá hủy …. Và chúng ta nhất quyết tiếp tục công việc mình đang làm để bảo đảm cho tất cả mọi người đều được sống trong hòa bình, công bằng và tự do.’

Ukraine EasterUkraine Easter

Phục Sinh Chính Thống 1J.B. Thái Hòa chuyển dịch