Mũ zucchetto của Đức Phanxicô lên sàn đấu giá online

1042

Crux | 12-04-2016

 zucchetto

Một chiếc mũ sọ, hay còn gọi là zucchetto, được Đức Giáo hoàng Phanxicô đội trong năm 2014, đang được bán đấu giá trên sàn Catawiki của châu Âu, với giá ước tính khoảng$35.000 và một phần lớn tiền bán được sẽ dành cho việc từ thiện trẻ em.

Đổi mũ với Đức Giáo hoàng, là một cách để có được mũ của ngài.

Thường thì các linh mục hay khách hành hương sẽ đến thăm tiệm may Gammarelli của giáo hoàng ở Roma, và mua một chiếc mũ, rồi chờ dịp trong buổi tiếp kiến chung hay một sự kiện nào đó để mời Đức Giáo hoàng đổi mũ.

Chiếc mũ lần này, là của một người Ý đã dự buổi tiếp kiến chung vào tháng 6 năm 2014, và vẫy chiếc mũ với Đức Phanxicô. Đức Phanxicô cho dừng xe lại, rồi đổi mũ, còn ông người Ý thì ghi lại giây phút này bằng điện thoại.

Đoạn phim cho thấy Đức Phanxicô xem kỹ chiếc mũ trước khi đội vào, vẫn còn trên Youtube.

https://www.youtube.com/watch?v=P-w71zbgiOQ&feature=youtu.be

Mũ này cuối cùng được đưa đến sàn Catawiki để bán đấu giá, với ý tưởng là phần lớn tiền sẽ chuyển đến ‘Cứu Trái tim Trẻ thơ’ một nhóm cứu trợ nhân đạo ở Tel Aviv, Israel, với sứ mạng cải thiện chất lượng chăm sóc nhi khoa cho trẻ em ở các nước đang phát triển mà mắc bệnh về tim.

Và sàn Catawiki cũng đồng ý miễn phần phí hoa hồng thường lệ của mình.

Ông Federik Jamees, chuyên gia của Catawiki cho biết, ‘Cực kỳ hiếm khi một biểu tượng tôn giáo như thế này được bán đấu giá. Trang phục của Giáo hoàng được làm riêng cho ngài, và sau khi ngài chết các vật dụng tự động trở thành thánh tích, nghĩa là không còn được phép bán nữa. Cuộc đấu giá này là cơ hội độc nhất vô nhị cho các viện bảo tàng, các nhà sưu tập và những người Công giáo sốt mến muốn có một ‘thánh tích’ và cũng là dịp để giúp góp tiền cho tổ chức Cứu Trái tim Trẻ thơ. Khi liên quan đến Đức Giáo hoàng, chúng tôi kỳ vọng sự đặt giá rộng tay từ khắp thế giới.’

Ngày thứ ba, giá khởi điểm cho mũ zucchetto của Đức Giáo hoàng chỉ mới hơn $20.000 và còn 12 ngày nữa cho đến khi kết thúc.

Dù hiếm có, nhưng việc một chiếc mũ zucchetto của giáo hoàng được bán online không phải là chưa từng có.

Năm 2014, một chương trình truyền hình Ý đã bán mũ của Đức Phanxicô trên E-bay, và khoản tiền bán được sẽ dành cho một bệnh viện ở Congo chuyên chăm sóc cho các phụ nữ và trẻ em, đấu tranh với nạn trẻ em bị chết khi còn nhỏ.

Và lần đó, giá cuối cùng là xấp xỉ $100.000.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch