Tâm hồn chứ đừng lề luật

222

Trong thánh lễ ban sáng ngày thứ hai 11-04, tại nguyện đường nhà trọ thánh Marta, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về tầm quan trọng của việc hiểu những gì trong tâm và trong đời của mọi người, hơn là chỉ kể đến lề luật.

Đức Giáo hoàng nói rằng các luật sỹ phán xét, mà lòng thì khép chặt với Thiên Chúa và ngôn sứ, với họ, tất cả những gì có ý nghĩa chỉ là vị luật.

Casa Marta Apr 11

Suy niệm từ bài đọc trích sách Tông đồ Công vụ, kể chuyện các luật sỹ cáo buộc thánh Stêphanô ‘nói phạm thượng chống lại Moses và Thiên Chúa’ bởi họ ‘không thể chịu nổi sự khôn ngoan và Thần Khí đi cùng thánh Stêphanô.’ Họ còn tạo chứng gian để củng cố cho cáo buộc của mình.

‘Lòng họ khép chặt trước sự thật của Thiên Chúa, và chỉ bám vào lề luật, theo từng chữ, để rồi chẳng tìm thấy gì ngoài những lời dối trá, chứng cứ giải, và sự chết.

Chúa Giêsu đã mắng họ vì thái độ này, bởi ‘cha ông các người đã giết các ngôn sứ’ và bây giờ họ lại xây tượng đài cho các ngôn sứ đó.

Thái độ của các luật sỹ theo từng chữ một, là một thứ giả nhân giả nghĩa, và hơn nữa là một thứ bất chấp đạo lý, khi họ nói rằng nếu sống vào thời cha ông mình, họ đã không làm như thế rồi. Và nói kiểu đó, họ phủi tay khỏi mọi thứ và tự phán định mình là trong sạch.

Nhưng, Tấm lòng gần gũi với Lời Chúa, thì gần gũi với sự thật, và gần gũi với những sứ giả của Chúa, những người nói lời ngôn sứ để dân Chúa được tiến tới.

Thật đau lòng khi cha đọc đoạn văn trong Phúc âm theo thánh Matthêu, khi Giuđa, ăn năn hối hận, tìm đến các tư tế mà nói: ‘Tôi đã phạm tội.’ và muốn trả, ..trả lại 30 đồng bạc. Ai quan tâm! Họ bảo ông, đó không phải là việc của họ! Họ đóng sầm cánh cửa trước con người khốn nạn, đang hối hận này, người không biết phải làm gì.

Và rồi Giuđa đi treo cổ tự vẫn. Và họ đã làm gì khi Giuđa treo cổ tự vẫn? Họ nói với nhau: ‘Con người này thật đáng thương?’ Không. Họ lại bàn bạc với nhau: Những đồng bạc này là giá máu, không thể đem vào đền thờ được …và rồi họ quy chiếu theo luật để làm việc này.

Thật là các bậc thầy của chữ, bám từng chữ. Sinh mạng một con người không có giá trị với họ, họ không quan tâm đến sự ăn năn hối hận của ông Giuđa. Tin mừng nói rằng, Giuđa trở về, lòng hối hận. Nhưng tất cả những gì có giá trị với những con người này là luật lệ, với quá nhiều chữ quá nhiều thứ mà họ đã dựng lên.

Đây là sự chai đá của tâm hồn. Đây là sự ngu xuẩn của tâm hồn, không chịu nổi sự khôn ngoan trong chân lý của thánh Stêphanô, nên họ tìm cách tạo chứng gian để kết án ngài.

Thánh Stêphanô, đã kết cục như các ngôn sứ, như Chúa Giêsu. Và chuyện này lặp đi lặp lại trong lịch sử Giáo hội

Lịch sử cho chúng ta biết về rất nhiều người đã bị kết án và bị giết, dù cho họ vô tội. Mà là bị kết án theo Lời Chúa. Hãy nghĩ về những vụ săn phù thủy hay trường hợp thánh Joan d’Arc, hay nhiều người khác đã bị thiêu sống, bị kết án bởi các thẩm phán quyết định rằng họ không theo Lời Chúa.

Chính Chúa Giêsu đã chết trên thập giá, vì đã tin tưởng nơi Chúa Cha và vâng lời Cha. Và Chúa Giêsu đã nhắc cho những người tin vào trìu mến của Thiên Chúa rằng:  ‘Ôi thật là ngu ngốc. Lòng anh em thật quá chậm tin vào lời các ngôn sứ.’

Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta biết nhìn vào những chuyện ngu ngốc lớn nhỏ trong lòng mình, nhìn vào với sự trìu mến đã nâng niu chúng ta và nói với chúng ta, ‘Ôi, con thật là ngốc và lòng thì chậm tin.’ rồi giải thích cho chúng ta hiểu Ngài.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng