Trung Quốc: Bức bách hạ thánh giá và bỏ mặc tín hữu kitô bị đánh đập, bị thương tích

1285

infochretienne.com, 2016-04-02

Trung Quốc Bức bách hạ thánh giá

Hiện nay con số tín hữu kitô giáo tăng rất nhiều, nhà thờ xây rất lớn, dịch và in Thánh Kinh ở quy mô lớn. Trong bối cảnh này, năm 2013 chính quyền Trung Quốc phát động phong trào “Ba sửa cho thẳng, một hạ”, để cho phép hạ hàng loạt các “cấu trúc bất hợp pháp” theo cách nói của chính quyền.

Chính quyền phủ nhận điều này nhưng rõ ràng phong trào nhằm chận đứng sự phát triển của kitô giáo. Từ đó, phong trào này đã triệt hạ 2000 cây thánh giá và đã có rất nhiều vụ bắt bớ các tu sĩ.

Tuần vừa qua, đảng cộng sản đã huy động hàng trăm cảnh sát để triệt hạ thánh giá. Các tín hữu của các nhà thờ này đã được báo trước. Chính quyền yêu cầu họ tự nguyện hạ thánh giá hoặc phải sẵn sàng nhận hậu quả.

“Các nhà chức trách ra lệnh chúng tôi không được chống cự lại, nếu chúng tôi chống cự thì họ sẽ phá hủy nhà thờ”, một giáo dân của giáo hội địa phương cho biết.

Vì thế các giáo dân được huy động để bảo vệ nhà thờ của họ, và họ phải chịu các hậu quả: hăm dọa, chạm trán, hành hung, bắt bớ liên tục. Các nhà thờ ở Shangen và Fenggangta bị cúp điện nước. Gu Yuere, chức trách của nhà thờ lớn ở Hàng Châu đã bị thôi chức vụ và bị bắt.

Cơ quan Quan hệ Kitô giáo báo động cho biết, mỗi người theo cách làm việc của nhóm mình giống như các “đòi hỏi của nazi”. Từ nay các tín hữu Công giáo di chuyển với thẻ căn cước ghi rõ tín ngưỡng của mình. Thể thức này rồi đây cũng sẽ áp dụng cho tín hữu Tin Lành.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch