Người hồi giáo sẽ phản ứng như thế nào nếu người kitô giáo đi khủng bố ở đất nước họ?

296

infochretienne.com, 2016-03-26

following-Christ-as-a-Muslim

Nadine Al-Budair, nữ ký giả người Xauđi tự đặt câu hỏi và can đảm đặt câu hỏi này cho chúng ta:

“Người hồi giáo sẽ phản ứng như thế nào nếu người kitô giáo đi khủng bố ở đất nước họ?”

Bài báo của cô đăng vào tháng 12-2005 ở nhật báo Koweit “Al-Rai”, Nadine Al-Budair đúng là một thách thức. Nữ ký giả can đảm này đấu tranh cho quyền của người phụ nữ ở miền đất hồi giáo.

Bài báo của cô mô tả một tình trạng mà bây giờ nhiều nước trên thế giới đã biết, nhất là gần đây ở những nước Âu Châu. Một thanh niên trẻ có tinh thần tôn giáo cực đoan vừa làm nổ dây thắt lưng bom hay làm nổ bom ở giữa đám đông, gây cảnh thảm sát máu me. Các tu sĩ ủng hộ thanh niên này hét to là phải loại những ai không cùng tôn giáo của họ, bởi vì đây là một cuộc thánh chiến.

Các bạn hãy hình dung, các đan sĩ, các linh mục trong các nhà thờ, trong các phòng cầu nguyện ở trong thế giới Ả Rập, họ hét lên những câu điên rồ nhục mạ người hồi giáo, gọi người hồi giáo là bất trung và hét lên: “Lạy Chúa, xin hãy triệt hạ tất cả người hồi giáo và xin đánh bại tất cả chúng.” Kịch bản đau buồn. Nhưng tác giả lật ngược vị trí: hình dung người đi khủng bố là người kitô giáo cực đoan, được đồng đạo khát máu của mình giận dữ, sẵn sàng làm tất cả để áp đặt luật của mình.

Nữ ký giả  Nadine Al-Budair khẳng định, tình trạng này là không thể nào nghĩ đến được đối với những người hồi giáo cực đoan, bởi vì họ biết nền văn minh Phương Tây là nhân bản, và thái độ này là hoàn toàn ngược với các giá trị của người Phương Tây, vì thế họ mới có thể cho phép mình tiếp tục hủy diệt nền văn minh này.

Hàng triệu du khách hồi giáo, di dân, sinh viên và những người xin việc đổ về các nước Phương Tây, mà các cánh cửa luôn mở ra cho họ, các con đường không nguy hiểm. Sẽ còn bao nhiêu lâu như vậy?

Các bạn hình dung chiến tranh sẽ bùng nổ nếu những người Phương Tây quên đi các giá trị của họ để trả thù cho các tội ác mà người ngoại quốc đã phạm trên đất nước họ, và nếu một người Phương Tây hay kitô giáo tận căn làm như vậy trong các thành phố Ả Rập của chúng ta thì sao?

Cô kết thúc bài viết của mình bằng cách dọi ánh sáng lên sự hèn nhát của những người hồi giáo cho mình là nạn nhân của hình ảnh xấu xa về hồi giáo do các tên khủng bố gây ra.

Đó là điều duy nhất chúng ta biết cách làm: khoán mọi tội lỗi lên người khác.

Điều này làm cho tôi đặt ra một câu hỏi khác:

Các bạn Phương Tây, chúng ta có “nằm trong bẫy” do chính nền văn minh Do Thái-Kitô, do chính giá trị riêng của mình không?

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch