Các xơ áo Hồng tìm kiếm ứng sinh

1264

Crux | Natalie Pompilio | 28-12-2015
Các xơ áo hồng

Trong hơn 100 năm, các xơ dòng kín áo hồng đã thay phiên nhau không ngừng nghỉ cầu nguyện trong Nhà nguyện Tình yêu Chí Thánh ở Philadelphia.

Bây giờ, khi con số các xơ đã giảm, mà cần bảo đảm lời cầu nguyện được liên lỉ, các nữ tu Dòng Chầu Thánh Thể Chúa Thánh Thần đã bắt đầu lặng lẽ vươn ra ngoài, tìm cách tăng tiến cho hội dòng, trong khi vẫn cẩn trọng duy trì đời sống nội kín của mình.

Trong năm qua, các xơ đã treo một băng rôn bên ngoài nhà nguyện và tu viện, để cho mọi người biết về các thánh lễ thường ngày của dòng. Các xơ cũng đã trả lời phỏng vấn nhiều hơn với các tờ báo. Và các xơ bắt đầu mời các tổ chức phụ nữ Công giáo, cũng như các trường học nói về dòng – tất nhiên mọi cuộc gặp đều diễn ra ở phòng khách nhà kín.

Thậm chi các xơ còn treo một bản tuyển mộ ngay bên trong cửa trước nhà nguyện. Bảng này khuyến khích các khách viếng thăm tự đặt cho mình ba câu hỏi:

  • Bạn có yêu mến Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể không?
  • Bạn có nhận ra quyền năng của lời cầu nguyện trước Thánh Thể không?
  • Chúa Giêsu có mời gọi bạn trả lời ‘Vâng’ với một đời sống cầu nguyện trước Thánh Thể không?

Xơ Maria Clarissa, 55 tuổi cho biết, ‘Chúng tôi hiếm khi vươn ra ngoài để thăng tiến ơn gọi. Nhưng bây giờ chúng tôi muốn các cô gái trẻ thấy được vẻ đẹp của đời sống này và niềm vui khi không bị vướng mắc trong những sự vật chất. Chúng tôi làm phần mình để xác định các thách thức này, nhưng cùng lúc đó, phó thác mọi sự cho Chúa Chúa mới là người kêu gọi.’

Từng có 40 nữ tu sống trong tu viện. Nhưng bây giờ chỉ có 20. Trẻ nhất là 52 tuổi, và lớn nhất là 90 tuổi.

Dòng được thành lập ở Hà Lan năm 1896, tập trung vào việc tôn kính liên lỉ Mình Thánh Chúa. Áo dòng màu hồng là biểu tượng cho niềm vui mà các xơ cảm nhận khi tôn kính Chúa Thánh Thần.

Năm 1915, chín xơ rời nhà mẹ và đến Philadelphia, lập một tu viện thứ hai.

Ngày nay, có khoảng 42 xơ Dòng Chầu Thánh Thể Chúa Thánh Thần, sống trong 22 tu viện ở 12 quốc gia.

“Chúng tôi muốn các cô gái trẻ thấy được vẻ đẹp của đời sống này và niềm vui khi không bị vướng mắc trong những sự vật chất.”

Các xơ chỉ rời nhà kín trong các trường hợp cấp thiết, như đi khám. Và khi ra ngoài, các xơ mặc đồ màu xám để không gây nhiều chú ý.

Các xơ sống đời sống bỏ mình, tập trung vào lời cầu nguyện chuyển cầu cho những người mà các xơ chưa từng gặp, sống ở những nơi các xơ chưa từng thấy. Các xơ cầu nguyện suốt ngày, cầu nguyện chung và thay phiên cầu nguyện trước Thánh Thể, thường là từ 5h15 sáng đến 8h tối.

Tất cả các xơ đều có công việc của mình. Một số thì làm tràng chuỗi. Số khác thì lo trả lời thư và điện thoại. Có những người cô đơn, muốn tự vẫn gọi đến cho các xơ. Theo lời các xơ, thì chỉ cần lắng nghe thôi, là đã tạo nên một sự khác biệt rồi.

Các xơ có một tiếng rưỡi để lo bản thân, và một giờ giải trí mỗi ngày. Các xơ tiếp gia đình và bạn bè, ba lần mỗi năm.

Xơ Mary Angelica, 55 tuổi nói rằng xơ muốn những người đã mất đức tin biết rằng luôn có người cầu nguyện họ, ‘dù cho họ có thấy cần hay không.’

Các xơ cũng theo dõi tình hình thời sự, nhưng báo của các xơ không có những mục thể thao giải trí.

Xơ Angelica giải thích thêm rằng, ‘Chúng tôi muốn đơn giản hết sức, để có thể tập trung vào Chúa.’

Xơ áo HồngJ.B. Thái Hòa chuyển dịch