Đức Giáo hoàng sẽ ra đi cuối năm nay?

579

letemps.ch, Michel Danthe, 2016-03-09

Đức Phanxicô lên xe buýt

Bài báo của ký giả Michael Meier chuyên về các vấn đề của Vatican viết trên báo Tages-Anzeiger cho hay, tin đồn Đức Giáo hoàng sẽ ra đi đang tiếp tục loan truyền. Ký giả Meier là người đã trở lại đạo công giáo, thêm nữa ông là thần học gia, đã theo học ở Đại học danh tiếng Gregoria ở Rôma. Trên trang Migros-data, ông công khai đưa vấn đề này với câu hỏi khá khiêu khích: “Đức Phanxicô sẽ ra đi cuối năm nay không?” Với con mắt tinh vi của linh miêu, ông rà kỹ lịch làm việc của Đức Phanxicô hay đúng hơn những lời mời gặp gỡ nào ngài từ chối hay không được công bố trong năm 2017: Không đi Argentina, cũng không dự liên hoan năm 2017 ở Wittenberg của Giáo hội Luther Đức, trong khi năm 2016 ngài chào các mục sư tin lành Thụy Điển. Không một chuyến đi nào được xác định hay dự trù cho năm 2017.

Ký giả Michael Meier nói, đó là dấu hiệu các chuyên gia cho biết họ dự trù Đức Phanxicô sẽ ra đi vào cuối năm 2016 khi kết thúc Năm Thánh hoặc trong ngày sinh nhật 80 tuổi của ngài. Cũng theo ký giả này, tất cả phù với thói quen quen thuộc và truyền thuyết của Đức Phanxicô, theo hình ảnh của bà Evita Peron mà ngài không sợ bị so sánh, như thế là đủ để bảo đảm cho huyền thoại.

Kêu gọi Giáo triều sống theo lối khắc khổ

“Nếu nó không đúng, thì nó cũng nổi để cho thấy!” (Se non è vero, è ben trovato!), những người thích nổi da gà đồng loạt kêu lên. Tuy nhiên cho đến bây giờ, chính trong sự nghiêm khắc và đơn giản mà Đức Phanxicô mong Giáo triều, thân thể bệnh tật của Giáo hội, phải nhìn lại chính mình trong dịp Mùa Chay này.

Nhật báo Thánh Giá (La Croix) đăng đầy đủ: “Từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô và các cộng sự chính của ngài trong Giáo triều đi tĩnh tâm ngoài Rôma một tuần”. Báo Thánh giá đăng không thiếu một chi tiết: “Cảnh trí tiêu biểu cho triều giáo hoàng của Đức Phanxicô. Chiều chúa nhật 6 tháng 3, cùng với khoảng 60 cộng sự viên của mình ở Giáo triều La Mã, Đức Phanxicô lên xe buýt đi  đến nhà cấm phòng ở Ariccia, Đông-Nam Rôma và cách Rôma khoảng ba mươi cây số. Nhà nghỉ hè Castel Gandolfo của các giáo hoàng ở gần đó. Nhưng Đức Giáo hoàng Dòng Tên thích chọn tu viện thanh đạm này để tĩnh tâm Mùa Chay. Với các Bài tập Linh thao này, Giáo triều buộc phải có kỳ tĩnh tâm Mùa Chay sốt sắng, một giáo triều mà năm 2014, Đức Phanxicô đã chẩn ra 15 bệnh thiêng liêng. Chiều chúa nhật, kỳ tĩnh tâm bắt đầu bằng giờ chầu Thánh Thể.”

Ký giả Sébastien Maillard của báo Thánh giá kết luận: “Các năm trước, trong giờ suy niệm, Jorge Bergoglio luôn ngồi giữa các cộng sự viên của mình. Và cũng đã thành thông tục, các hồng y và giám mục sẽ tự trả tiền tĩnh tâm của mình (ăn ở trọn từ 50 đến 55 ơrô mỗi ngày). Cả kỳ tĩnh tâm của Giáo triều cũng nằm trong chương trình cải cách của Đức Phanxicô, theo ngài, cải cách trước hết là thay đổi thái độ.”

POPE-RELIGION/Cần đến sự trợ giúp của ngôi sao giảng trên truyền hình

Để làm thuận lợi cho sự thay đổi thái độ, Đức Phanxicô đã nhờ đến linh mục Ermes Ronchi, một trong các ngôi sao rao giảng nổi tiếng trên truyền hình giảng tĩnh tâm. Linh mục Ronchi có tiểu sử trên Wikipédia. Báo Thánh giá viết thêm: “Linh mục Ronchi cho Đài Phát Thanh Vatican biết, chính Đức Phanxicô gọi trực tiếp vào điện thoại cầm tay cc linh mục để xin cha giảng tĩnh tâm. Cũng là một cách rất thẳng thắn của triều Đức Phanxicô.”

Báo Vaticano Insider viết về bài giảng của linh mục Ronchi: “Hãy  nghĩ đến một Giáo hội không quy về ánh sáng của chính mình mà hướng về Chúa Kitô. Và để làm công việc này, chúng ta còn nhiều việc phải làm.”

Linh mục Ermes Ronchi cũng không quên ngày Phụ nữ 8 tháng 3 trong bài giảng của mình, dù cử tọa của mình toàn nam giới: “Phụ nữ ở trọng tâm Tin Mừng.” Chắc chắn, phụ nữ ở trọng tâm Tin Mừng. Nhưng ở trọng tâm Giáo triều thì lại là một chuyện khác.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch