Cuộc cải cách của Đức Phanxicô theo linh mục Lombardi

309

cath.ch, 2016-03-09

Đức Phanxicô với cha Lombardi

Ngày 8 tháng 3 năm 2016, trong một phỏng vấn của Đài Phát Thanh Vatican, linh mục Lombardi giải thích “cuộc cải cách của Đức Phanxicô không được vạch trước nhưng, cuộc cải cách trước hết là chất vấn trước các vấn đề hiện tại.” Sắp đến ngày kỷ niệm ba năm Đức Giáo hoàng Argentina được bầu chọn, giám đốc Văn phòng báo chí Vatican nói đến “quyền uy” tinh thần của Giáo hoàng mà linh mục mô tả như một “bậc thầy” của nhân loại.

Ba năm sau ngày người từ tận cùng trái đất đến, 13 tháng 3-2013, linh mục phát ngôn viên Tòa Thánh điểm về cuộc cải cách giáo triều La Mã, một công việc được giao phó cho các hồng y của tân giáo hoàng. Nếu Giáo hoàng Argentina ý thức rõ sứ vụ này thì ngài thực hiện cuộc cải cách này trong một “bối cảnh thiêng liêng rất đặc biệt”, linh mục Lombardi ghi nhận, Đức Phanxicô đối diện vấn đề “từng trường hợp một”, trong sự “tìm kiếm không ngừng để vâng phục Thần Khí”. Vì thế, chính Đức Phanxicô “cũng thường nói, khi đặt Giáo hội trên con đường để đi, ngài không biết rõ, đâu là điểm đến hay hoạch định tổng thể nào sẽ đạt.”

“Một bậc thầy hướng dẫn chúng ta”

Các Thượng Hội Đồng về gia đình tổ chức năm 2014 và 2015 là đặc nét cho thái độ này, linh mục quan sát. Đó là đi tới với “lòng tin tưởng, với sự can đảm, với tự do hoàn toàn”, và “để cho các vấn đề do thời đại đặt ra tự chất vấn”, nhưng luôn luôn được “Phúc Âm hướng dẫn”. Linh mục Lombardi công nhận, sự tìm tòi của Giáo hội trong giai đoạn bối rối này đã làm cho một số người công giáo “quan tâm, lo âu, sợ hãi”. Nhưng Đức Giáo hoàng là một “bậc thầy hướng dẫn chúng ta với lòng can đảm và với một tinh thần thực tế”.

Ngài có một “tầm nhìn tổng thể”

Theo linh mục Lombardi, “quyền uy của giáo hoàng” như một “bậc thầy của Giáo hội và của nhân loại” đã lớn lên không ngừng. Linh mục tin chắc, Giáo hoàng “có tầm nhìn tổng thể và xử lý các vấn đề của nhân loại và của Giáo hội ngày nay với một quyền uy cao”. Tháng 6 năm 2015, ngài đã công bố Thông điệp “Chúc tụng Chúa”, ngài có một “cái nhìn tổng thể về các vấn đề cấp bách và mấu chốt” cho hôm nay và ngày mai.

Ngài được các nhà “lãnh đạo lớn trên quả đất này lắng nghe”

Linh mục Lombardi cho biết, “nhân loại xem Đức Phanxicô như một nhân vật giúp họ định hướng, tìm các điểm chuẩn cho một trạng huống (…) khi bi lo âu nặng”. Trên các vấn đề “đụng đến tất cả mọi người”, Giám mục địa phận Rôma là “nhà lãnh đạo thế giá, một bậc thầy thế giá, người – mà tinh thần phục vụ mang tính tôn giáo và đạo đức – đã giúp đỡ một cách có hiệu quả”. Và linh mục Lombardi ghi nhận, Đức Phanxicô được các nhà “lãnh đạo lớn trên thế giới lắng nghe”.

Linh mục Lombardi nói thêm, “Trọng tâm thiêng liêng của triều giáo hoàng được thể hiện qua Năm Thánh Lòng Thương Xót, đặc nét của một linh đạo nhập thể. Một giáo hoàng liên tục thực hiện sự gần gũi của mình với những người ở ngoài lề nhất, có những “hành vi thật sự nói được với toàn nhân loại”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch