Bức thư dễ thương của Đức Phanxicô gởi một gangster California

547

directmatin.fr, 2016-03-04

An inmate hold a photo of Pope Francis as he meets with prisoners at Curran-Fromhold Correctional Facility in Philadelphia

Một thanh niên trẻ phạm pháp rất ngạc nhiên khi nhận thư trả lời của Đức Phanxicô

Carlos Adrian Vasquez đã mất lòng tin vào cuộc sống khi năm 16 tuổi, anh bị 11 năm cấm cố vì đã phạm tội giết người không chủ mưu. Anh viết cho Đức Phanxicô một lá thư trong đó anh xin ngài tha thứ cho hành vi của mình. Anh đã rất kinh ngạc khi nhận thư trả lời của ngài.

“Carlos thân mến, xin bình an của Chúa ở với con. Cha hạnh phúc khi nhận thư con”, Đức Phanxicô bắt đầu lá thư của mình. Carlos Vasquez bàng hoàng vì bức thư. “Tôi không thể nào tin được. Tôi không thể nào nghĩ Đức Giáo hoàng sẽ viết cho một người bị ở tù như tôi”, anh tuyên bố với hãng tin CNN trong một cuộc phỏng vấn từ trong tù. Năm nay anh Carlos 18 tuổi.

“Cha cầu nguyện để con và các bạn tù của con mừng lễ mở Cửa Thánh và cha mong con sẽ nhận các ơn này, con được đầy tràn bình an và hy vọng. Và xin con nhớ cầu nguyện cho cha, vì cha rất cần lời cầu nguyện của con”, Đức Phanxicô viết.

Tìm ơn tha thứ

Cho đến bây giờ, các trao đổi thư từ là những ví dụ gần đây về sứ mệnh lòng thương xót của Đức Phanxicô. Để thực hiện sứ mệnh này, từ ngày 8 tháng 12-2015, ngày khai mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Phanxicô đã nhiều lần đến thăm nhà tù và ngài đã nâng đỡ những người trẻ cũng như người lớn bị giam tù.

Trong các chuyến đi ra nước ngoài của ngài, ngài đều đi thăm các nhà tù. Trong chuyến đi Mêhicô vừa qua, ngài đến thăm nhà tù ở Ciudad Juarez, một tù nhân đã khắc tặng ngài một cây thánh giá bằng gỗ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch