Nhân đức của sự sống

291

Nhân đức của sự sống

Đức Phanxicô đã có bài nói chuyện với các tham dự viên của Hội nghị Toàn thể của Học viện Giáo hoàng về Sự sống.

Hội nghị này thảo luận về đạo đạo đức trong luân lý sự sống, và trong bài nói chuyện Đức Phanxicô nhấn mạnh:

‘Cần phải chào đón và chăm sóc cho sinh mạng con người, dù là trong hoàn cảnh nào. Cùng lúc đó, chúng ta phải bảo vệ nhân loại khỏi độc tố ích kỷ và dối trá. Mà mỗi khi đối diện với vấn đề cần phải bảo vệ sự sống con người, chúng ta thấy có những ‘ác tính rực rỡ’ ngụy trang dưới lớp vỏ nhân đức.

Trong khi có nhiều tổ chức làm việc để phục vụ sự sống con người, thì cũng có những tổ chức khác lại chăm chăm vào khía cạnh kinh tế hơn là đấu tranh vì lợi ích chung.

Có kiểu thực dân tư tưởng, những thứ này luồn lách vào trong tâm trí con người dưới lớp vỏ nhân đức, hiện đại hóa, hay mới mẻ. Tuy nhiên, thực tế thì chúng tước đoạt tự do tư tưởng và chúng e sợ thực tế đích thực do tay Chúa tạo thành.

Nhân đức không phải là vấn đề ‘trang điểm’ hay một vẻ ngoài đẹp đẽ, nhưng là cái gốc, là những khao khát chân thành từ trái tim chúng ta mong muốn tìm kiếm sự thiện.

Trong lĩnh vực luân lý sự sống, các định nghĩa về nhân sinh, tự chúng không đủ để có thể đạt được trọn vẹn hạnh phúc của con người. Chính những nhân đức của những con người hành động để thăng tiến đời sống con người mới đem lại bảo đảm tối hậu rằng sự thiện sẽ được tôn trọng thực sự.

Ngày nay, không thiếu kiến thức khoa học và kỹ thuật có thể giúp cho đời sống con người trong những hoàn cảnh mà trước nay con người vốn yếu đuối. Tuy nhiên, có những lúc, nhân loại lại bị thiếu thốn. Làm việc thiện không phải là áp dụng cho đúng kiến thức luân lý của mình, cho bằng là bận tâm thực sự cho một nhân loại dễ vỡ. Như thế, cha mong muốn các bác sỹ và nhân viên y tế hãy luôn luôn kết hợp khoa học kỹ thuật và nhân tính, trong công việc của mình.

Cha muốn nhắc lại rằng, để bảo vệ và thăng tiến sự sống con người cho hữu hiệu hơn nữa, chúng ta phải nhận thức và thể hiện được vẻ đẹp của sự sống. Bằng cách thể hiện một lòng cảm thông đích thực, và các đức tính khác nữa, anh chị em sẽ là nhân đức quý báu của Lòng thương xót Chúa cho sự sống.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng