‘Donald Trump không phải là Kitô hữu’

532

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã có bài phỏng vấn dài trên chuyến bay từ Ciudad Juarez, Mễ Tây Cơ, về Roma, và trả lời cho hàng loạt câu hỏi thuộc nhiều vấn đề, từ Donald Trump, mối quan hệ giữa Đức Gioan Phaolô II và một phụ nữ Mỹ, cho đến cuộc gặp với Thượng phụ Kirill và các phản ứng tiêu cực từ một vài người Công giáo ở Ukraine.

America Mag | Gerard O’Connell | 18-02-2016

Vatican-Pope-Trump

Ký giả: Hôm nay, ở Mễ Tây Cơ, cha nói nhiều và hùng hồn về vấn đề di dân. Bên kia biên giới (ở Hoa Kỳ) đang có chiến dịch tranh cử rất gay gắt. Một trong các ứng viên vào Nhà trắng, Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn mới đây, đã nói rằng cha là một nhà chính trị, và là con tốt của chính phủ Mễ Tây Cơ về chính sách nhập cư. Ông ta nói rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ xây một bức tường 2500km dọc biên giới. Ông muốn trục xuất 11 triệu người nhập cư trái phép, như thế là ly tán các gia đình và còn hơn nữa. Con muốn hỏi cha, trước hết, cha nghĩ gì về các cáo buộc này, và một người Công giáo Hoa Kỳ có thể bầu cho một người như thế hay không?

Đức Giáo hoàng: Tạ ơn Chúa, khi ông ta nói cha là một nhà chính trị, bởi Aristotle định nghĩa con người là một ‘động vật có tính chính trị.’ Như thế, ít nhất cha là một con người.

Còn về việc cha có phải là con tốt hay không, thì cha không biết. Cha sẽ để chuyện này cho các con phán định.

Và một người, chỉ nghĩ về việc xây tường, dù cho người đó có xây được cái cầu nào hay không, thì đó không phải là Kitô hữu. Đây không phải là theo Tin mừng. Còn về việc con hỏi cha liệu cha có khuyên mọi người bỏ phiếu hay không, cha sẽ không can dự vào việc này. Cha chỉ nói rằng người này không phải là Kitô hữu, khi ông ta nói những lời như thế. Chúng ta phải xem nếu ông ta nói những lời như thế, thì cha thấy nên hoài nghi về con người này.