Các tù nhân chính trị ở Myanmar

105
Nhà tù Insein, Myamar
Nhà tù Insein, Myamar

Cho dù đã thả 52 tù nhân chính trị trong tuần này, nhưng ước tính vẫn còn hơn 500 tù nhân chính trị trong các nhà tù Myanmar. Và trong khi một số được thả, số khác lại bị bắt. Có người vừa bị kết án 6 tháng tù giam chỉ vì một bài đăng trên mạng xã hội mà anh không nhận.

Danh sách này còn dài. Một trong các lãnh đạo của phong trào chủ trương dân chủ vào năm 2007 đã bị bắt và tông giam rõ ràng là vì ‘các lý do chính trị.’ Mark Farmaner thuộc tổ chức Burma Campaign UK đang làm việc để thu hút sự chú ý của mọi người dành cho cảnh ngộ của các tù nhân này.

‘Chúng tôi lo ngại về các tù nhân chính trị, cho dù bây giờ đã là 5 năm sau khi Myanmar tuyên bố cải cách.’ Năm mươi tù chính trị đang bị giam giữ, và khoảng 500 người nữa đang chờ ra tòa. Trong số nhiều khó khăn họ phải đối mặt, có một điều đau lòng là bạn bè và người thân không được đến thăm, và hầu như không biết thông tin gì về những người bị giam, nhất là khi bị giam ở các vùng hẻo lánh. Ông Farmaner cho biết, ‘Tính tổng số có thể lên đến hàng trăm người. Chỉ là chúng tôi chưa xác định được. Chính phủ và cộng đồng quốc tế chẳng có nỗ lực gì trong việc làm minh bạch chuyện này cả.’

Khi được hỏi liệu tình trạng này có được cải thiện sau khi Liên minh Dân chủ Quốc gia thắng cử long trời lở đất dưới sự lãnh đạo của bà Aung San Suu Kyi, thì ông Farmaner nói rằng, chính phủ mới vẫn cần phải chia sẻ quyền lực với quân đội, và giới quân đội vẫn đang kiểm soát cảnh sát, vệ binh và các nhà tù.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch