Xe thực phẩm di động Caritas Thụy Sĩ

136

cath.ch, Raphaël Zbinden, 2016-02-09

 Xe thực phẩm di động Caritas Thụy Sĩ

Bản tổng kết tốt đẹp của xe thực phẩm di động Caritas

Ngày 9 tháng 2-2016, trong một bản thông báo, Cơ quan Caritas thị xã Vaud, Thụy Sĩ cho biết, “sau một năm hoạt động, chúng tôi có thể kết luận xe buýt đã được mọi người mong chờ”. Số lượng khách hàng và con số thương vụ gia tăng là bằng chứng cho dịch vụ tương trợ này.

Ở hạt Vaud có 185 000 người ở trong tiêu chuẩn được hưởng dịch vụ thực phẩm này của Caritas. Trong số này có 55% là những người ở xa thành phố lớn. Xe thực phẩm di động mở ra là để giúp các người này. Xe ngừng nửa ngày ở các quận Aigle, Bex, Cossonay, Echallens,  Gland, Moudon, Nyon, Orbe, Payerne. Sau một năm khai thác, Caritas Vaud nhận được sự đón tiếp nồng hậu, dù họ còn thiếu một vài ngàn quan để duy trì hoạt động được lâu dài. Cơ quan Caritas nhấn mạnh, họ đáp ứng được nhu cầu. “Quan trọng là dịch vụ từ thiện tồn tại, thậm chí có thể nói là sẽ phát triển”, cơ quan Caritas cho biết.

Đang nghiên cứu các tiến trình mới

Từ 19 tháng 1 đến 31 tháng 1-2015, con số thương vụ của xe thực phẩm di động Caritas Vaud lên đến 104’173. Tuy nhiên cũng khó ước lượng đâu là nơi tốt nhất trong một cộng đồng vì các khác biệt lớn giữa các vùng Aigle, Moudon hay Nyon, cơ quan Caritas Vaud cho biết. Chẳng hạn, quận này thì xe phải ở nơi mọi người đều thấy, quận kia thì xe nên đậu nơi kín đáo. Caritas Vaud đang nghiên cứu các phương cách khác nhau để có thể phục vụ ở các thị trấn khác.

Xe thực phẩm Caritas

Cơ quan Caritas Vaud cho biết, xe thực phẩm này giúp đỡ một cách cụ thể cho những người gặp khó khăn. Dù nước Thụy Sĩ rất giàu, nhưng cũng có những người nghèo, những người chỉ có lợi tức tối thiểu và chỉ có thể cung ứng cho mình những gì cần thiết nhất. Để giúp họ, Caritas mở các Cửa hàng Thực phẩm. Các Cửa hàng này cũng giống như bất cứ cửa hàng thực phẩm nào nhưng giá cả thấp hơn từ 30 đến 50% giá thị trường. Năm 2000, Caritas Vaud mở cửa hàng đầu tiên ở Lausanne. Bây giờ, Caritas có thêm bốn cửa hàng ở các thành phố Renens, Vevey, Morges và Yverdon-les-Bains. Chỉ có những người nghèo (những người hưởng trợ cấp xã hội và trợ cấp bệnh tật) mới được vào mua ở các Cửa hàng Thực phẩm này, họ gồm 185’000 người ở các quận Vaud, mà 55% trong số này ở ngoài các thành phố lớn. Họ không có phương tiện để đến các cửa hàng Caritas ở Vaud.

Marta An Nguyễn chuyển dịch