Cùng với cầu thủ Ba Tây Ronaldinho, Đức Phanxicô tổ chức trận đá banh thứ nhì vì hòa bình ở Rôma

387

news.va, 2016-02-03

Một trận đá banh thứ nhì sẽ được tổ chức ở sân vận động Rôma ngày 29 tháng 5-2014, với sự tham dự của nhiều cầu thủ bóng đá. Trận đầu tiên diễn ra ngày 1 tháng 9 năm 2014 cũng ở sân vận động Rôma. Trong một bản tin loan bằng video, Đức Phanxicô mời gọi các cầu thủ hãy làm gương cho các fan ái mộ trẻ của mình kể cả ngoài sân đấu. Tiền lời thu được sẽ tặng cho hai hiệp hội lo việc giáo dục cho các em bé gặp khó khăn. Một trong hai Hiệp hội đó là Hiệp hội Scholas Occurrentes, một hiệp hội giáo dục quốc tế được thành lập năm 2013 theo sáng kiến của Đức Giáo hoàng và với sự hỗ trợ của Giáo hoàng Học viện Khoa học. Mục đích là cổ động các giá trị văn hóa và gặp gỡ cho hòa bình qua việc giáo dục.

Ngày thứ tư, 3 tháng 2-2016, các nhà giáo của mười lăm nước và các sinh viên Madrid họp ở trụ sở Giáo hoàng Học viện Khoa học ở  Vatican, để giới thiệu chương trình đào tạo và sự tham dự tích cực của các người trẻ trong đời sống xã hội. Đức Phanxicô đã gặp họ vào buổi chiều. Chính trong dịp này mà tin sẽ có một trận đá banh thứ nhì được loan ra: ngày 29 tháng 5. Một tình cờ thích thú, trước hôm đó là trận chung kết Champion League tại Milan, trong dịp này sẽ có rất nhiều nhân vật trong ngành bóng đá quốc tế có mặt. Một sáng kiến khác cũng được chính Đức Phanxicô loan báo: một trận đấu quyền Anh giữa một lực sĩ công giáo và một lực sĩ hồi giáo sẽ được diễn ra ở Las Vegas ngày 7 tháng 5 sắp tới.

Ngỏ lời trước các nhà giáo, Đức Phanxicô phát biểu, “nói đến giáo dục là phải nói đến phát triển phong phú toàn diện của con người.” Ngài nhấn mạnh nhiều lần đến sự “hài hòa và sáng tạo,” ngài cho rằng đây là những lãnh vực mà trẻ con diễn tả được nhiều nhất qua: “nghệ thuật, văn hóa, âm nhạc, tất cả các phương tiện cần cho giáo dục, cần cho sự đào tạo con người để chống lại mọi hình thức loại trừ về mặt kinh tế, chính trị và văn hóa”.

Pope Francis Ronaldinho

Hiệp hội Scholas Occurentes

Hiệp hội Scholas Occurrentes đặc biệt nhắm đến việc đưa ra các chiến lược giáo dục để giúp các trẻ em có khó khăn được phát triển qua các bộ môn thể thao, nghệ thuật và tình tương trợ. Hiện nay, Hiệp hội có 400 000 trung tâm và mạng lưới giáo dục công và tư, không phân biệt tôn giáo ở trên 70 nước. Một thỏa hiệp đã được ký với cơ quan Nhi Đồng Quốc tế Unicef để giúp các em kém may mắn được học trong các lãnh vực thể thao, nghệ thuật và kỹ thuật. Ông giám đốc José Marìa del Corral của Hiệp hội khẳng định, dự án này như một lớp học không có tường, nơi các em trẻ trên thế giới gặp nhau và sống chung với nhau trong khung cảnh bình an.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch