Giáo xứ duy nhất thế giới ở trong trại tị nạn Kakuma, Kenya 

346

aleteia.org, Fides/OPM, 2016-01-29

 Giáo xứ duy nhất thế giới ở trong trại tị nạn Kakuma, Kenya 

Giáo xứ Thánh giá là giáo xứ duy nhất trên thế giới nằm trong một trại tị nạn. Giáo xứ này ở tỉnh Kakuma, Bắc-Tây Kenya đón 180 000 giáo dân đến từ miền Trung và Đông Phi.

“Chúng tôi là hai linh mục ở đây và phục vụ hết cho tất cả giáo dân ở đây là cả một công việc to tát”, linh mục Augustin Kharmuti giải thích. Linh mục thuộc dòng Phanxicô Xalê phục vụ giáo xứ Thánh giá, giáo xứ duy nhất trên thế giới ở trong một trại tị nạn.

 Trại có 182 000 người tị nạn đến từ các nước Suđan, Nam Suđan, Uganda, Burundi, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Công-gô và Êtiôpia. Linh mục Kharmuti điều hành Trường Kỹ thuật Don Bosco, một trường huấn nghệ cho người tị nạn ở nhiều lãnh vực khác nhau: thợ mộc, thợ điện, thợ hàn, thợ may, thợ cơ khí, nhân viên văn phòng, vi tính, tiếng Anh.

 “Chúng tôi đào tạo từ 3000 đến 3200 học sinh mỗi năm và chúng tôi có khoảng 500 đến 600 giáo dân đi lễ”, nhà thừa sai cho biết. Hai linh mục có hai giáo lý viên và ba nữ tu phụ công việc. nhưng làn sóng người tị nạn vừa đến nhất là từ Nam-Soudan đã tạo nhiều công việc cho công việc giáo dục và mục vụ.

Marta An Nguyễn chuyển dịch