Ai trả tiền cho chuyến đi của Đức Giáo hoàng ở Mêhicô?

577

Tất cả các buổi gặp Đức Giáo hoàng đều miễn phí.

aleteia.org, Jaime Septién, 2016-01-27

Hình chụp ngày 20 tháng 1-2016 tại Tuxtla Gutierrez, bang Chiapas, Mêhicô.
Hình chụp ngày 20 tháng 1-2016 tại Tuxtla Gutierrez, bang Chiapas, Mêhicô.

Ai cũng đặt câu hỏi này. Mêhicô là nước công giáo lớn thứ nhì sau Ba Tây, Đức Phanxicô sẽ đến đây từ ngày 12 đến 17 tháng 2-2016. Giá của chuyến tông du là bao nhiêu, nhiều bài báo nói đến giá của lời Đức Giáo hoàng. Nhưng thật sự nó có một giá không?

Giá của một chuyến đi thì không thể nào ước lượng được

Giá của chuyến đi Mêhicô của Đức Phanxicô thì không tính được. chúng ta nên nhớ, Mêhicô là nước có 4000 vụ mất tích, có cuộc chiến tranh chống ma túy đã làm cho 80 000 người chết và đất nước mà 95% tội ác không được điều tra.

Các báo cáo nói “chuyến đi của Đức Phanxicô rất đắt” nhưng không có một con số nào làm bằng 36 000 pơsô cho một phút ở những nơi như Ciudad Juárez! Nhưng ở biên giới thì Đức Phanxicô sẽ cho biết đề nghị của Giáo hội công giáo về người di dân và người tị nạn. Đứng trước nước Mỹ và đứng trước hơi hướm bài ngoại của một Donald Trump thì phải lên tiếng.

Đương nhiên, cũng như năm cuộc viếng thăm của Thánh Gioan-Phaolô II hay của Đức Bênêđictô XVI, các công ty và chính quyền Mêhicô trả các khoản chi phí lôgictic, báo chí, an ninh cho  chuyến đi, phần còn lại là làm thiện nguyện.

Hàng ngàn và hàng ngàn người trẻ sẽ làm hàng rào an ninh chận đám đông trên tuyến trình của Đức Giáo hoàng ở Mexico, Ecatepec, Tuxtla Gutierrez, San Cristobal, Morelia và Ciudad Juarez. Hàng trăm ngàn người thiện nguyện, họ muốn thấy, muốn nghe, muốn có chứng từ của mình.

Quan trọng là người trẻ

Theo bản tin của Hội đồng Giám mục Mêhicô (CEM), chính trên chủ đề “Truyền giáo của lòng thương xót và của hòa bình” mà Đức Phanxicô đến thăm Mêhicô, “để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, khuôn mặt của Lòng thương xót Chúa, để chứng thực người công giáo trong đức tin, trong hy vọng, trong tình yêu, chia sẻ với người có thiện tâm các giá trị để xây dựng một cuộc sống, một gia đình, một xã hội mà chúng ta có thể phát triển toàn bộ và sống trong hòa bình”.

Các cuộc họp trước chuyến đi của Đức Giáo hoàng cho thấy tầm quan trọng của người trẻ Mêhicô, họ làm việc thiện nguyện trong chuyến đi này. Theo thống kê dân số năm 2014, có 50% dân số Mêhicô dưới 27 tuổi, và 83% ở độ tuổi giữa 12 và 29 khai mình là người công giáo.

“Chính vì vậy, cuộc gặp gỡ của Đức Phanxicô với người trẻ ngày 16 tháng 2 lúc 16 giờ ở Sân vận động José María Morelos là giây phút đáng kể, cho các người trẻ không gần với Giáo hội và cho cả những người không có đạo.

Các buổi tham dự trong suốt chuyến đi của Đức Giáo hoàng là miễn phí. Rất tiếc là nạn tham nhũng tràn lan ở Mêhicô nên nhiều người tìm cách trục lợi chuyến đi này. Hội đồng Giám mục thẳng thắn lên tiếng, không ai được trục lợi chuyến đi này. Đức Giáo hoàng không kiếm tiền và Giáo hội Mêhicô cũng không có quỹ cho chuyến đi này.

Tất cả đều miễn phí

Theo ban tổ chức cho biết, họ đã bắt đầu in vé vào cửa cho các thánh lễ và cho các sự kiện khác nhau: ngoài hàng chữ “miễn phí”, vé còn in các chỉ dẫn liên hệ đến đường đi và giờ vào cửa… Vé được giao cho 93 địa phận ở Mêhicô để mỗi giám mục phân phát lại cho giáo dân và cho cả những người không ở trong Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch