Linh mục Michel Chafik: “Dân tộc Ai Cập đã tỉnh thức”

340

Ngày 6 tháng 1-2016, Tổng thống Sissi tuyên bố: “Cho tôi một năm, tôi sẽ sửa nhà thờ của quý vị, quý vị cũng sẽ được giấy phép xây cất nhà thờ mới.”

famillechretienne.fr/, Joseph Vallançon, 2016-01-22

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sissi (thứ ba bên phải) tuyên bố ở Nhà thờ Thánh Máccô, thủ đô Caire, Ai Cập trong lễ Giáng sinh của người Cốp ngày 6 tháng 1-2016
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sissi (thứ ba bên phải) tuyên bố ở Nhà thờ Thánh Máccô, thủ đô Caire, Ai Cập trong lễ Giáng sinh của người Cốp ngày 6 tháng 1-2016

Linh mục Michel Chafik, Viện trưởng Sứ mệnh Cốp Công giáo ở Paris là người Ai Cập. Đúng năm năm sau các biến cố ở quảng trường  Tahrir (cuộc cách mạng ngày 25 tháng 1) đã làm Tổng thống Hosni Moubarak phải từ chức và giải phóng đất nước, linh mục trả lời cho chúng tôi về tình trạng nước Ai Cập.

Sau các biến động trong các năm gần đây, Ai Cập có khá hơn không?

Tốt hơn chứ! Vấn đề của Ai Cập không phải là tôn giáo nhưng là kinh tế. Nước Ai Cập cần sự ổn định. Không ổn định, không an ninh thì sẽ không có ai đến đây để du lịch, để đầu tư.

Cho đến bây giờ, tổ chức Huynh đệ hồi giáo muốn làm cho nước Ai Cập và nền kinh tế của nó mất ổn định bằng cách đánh vào ngành du lịch. Ngành du lịch là một trong các nguồn thu nhập chính của nhà nước. Đối với một số thành phố, nguồn thu nhập chính là nhờ khách du lịch như thành phố Louxor, hay các thành phố khác.

Quân đội có thật sự cần thiết để mang an ninh lại cho đất nước không? Quân đội có thể có mặt mà không phương hại đến nền dân chủ không?

Quân đội vẫn có đó. cảnh sát vẫn có đó. Bây giờ Nguyên soái Abdel Fattah al-Sissi lãnh đạo, ông bắt đầu thiết lập lại trật tự. Để có một nền dân chủ ổn định, nước Pháp phải mất hai trăm năm mới được ổn định. Như vậy phải cho tân chính quyền có thì giờ. Thống soái Fattah al-Sissi vừa nắm chính quyền với một di sản cay nghiệt và khó khăn: giáo dục, các cơ sở hạ tầng bị phá hủy, nạn thất nghiệp trầm trọng (hơn 30 đến 40% người bị thất nghiệp). Như thế, phải cho tân chính quyền thì giờ và cơ hội để làm việc.

Nhưng Tổng thống Cộng hòa ả rập Ai Cập này có quá độc tài không?

Không có công thức kỳ diệu nào để đầu hôm sớm mai có thể thay đổi được đất nước này. Chẳng hạn, Thống soái Fattah al-Sissi vừa mở một nhánh mới của kênh Suez: đó là một dự án khổng lồ! Loại dự án này cũng như các dự án khác cần thì giờ để hoạt động! Chúng tôi vừa mua các máy bay chiến đấu Rafale, vì Al-Qaeda đang đe dọa Ai Cập.

Láng giềng Hamas của chúng tôi, chính họ cũng chủ trương khủng bố. Còn nước giáp ranh Libya thì vũ khí bán như tôm tươi. Sau cái chết của Kadhafi, một số lượng vũ khí khổng lồ đã được lưu hành. Bối cảnh này, môi trường này cần thì giờ và năng lực để một hành động có thể mang lại kết quả.

Theo cha, Thống soái Fattah al-Sissi có phải là người ở đúng địa vị không?

Đó là người có sức lôi cuốn quần chúng, người cố gắng chăm lo cho đất nước, phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư. Nhưng phải quảng cáo lại ngành du lịch để giảm nạn thất nghiệp. Chúng tôi vừa khám phá chúng tôi có nhiều khí đốt, như thế chúng tôi có thể là nước đứng đầu thứ ba sản xuất khí đốt. Dầu hỏa là ván bài. Nhưng bây giờ ưu tiên hàng đầu của Thống soái Sissi là an ninh.

Đó là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Ai Cập đã đến với người Cốp để chúc mừng ngày lễ của họ.

 

Còn quan điểm chính trị của Tổng thống đối với thiểu số công giáo người Cốp thì sao? Ông sẽ làm gì?

Đó là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Ai Cập đã đến với người Cốp để chúc mừng ngày lễ của họ. Rất nhiều thành viên của “Huynh đệ hồi giáo và salafist cấm đồng hương của họ (trên Internet hay trên truyền hình) đến chúc lễ chúng tôi trong dịp lễ Giáng sinh hay lễ Phục Sinh. Họ ra lệnh cấm vì họ nói, luật hồi giáo không cho phép. Vậy, năm ngoái chính Tổng thống Sissi đến mừng các giám mục, linh mục, giáo dân trong dịp lễ Phục Sinh và gần đây là vào ngày 6 tháng 1- 2016. Đó là một hành vi đáng kể.

Bây giờ có an ninh hơn không?

Có, bây giờ có an ninh hơn. Đất nước to lớn, vẫn còn một vài vụ bắt cóc đòi chuộc tiền với giá rất cao do tổ chức Huynh đệ hồi giáo làm. Nhưng những chuyện này thật sự đã giảm nhiều.

Nghe cha nói, chúng tôi nghĩ tất cả sẽ tốt hơn, trong điều tốt nhất của thế giới?

Dân tộc Ai Cập đã tỉnh thức, họ không đi lui nữa, họ đã cảm nhận được tự do. Dân tộc này sẽ đi ra. Chính trị trước đây dành cho một số người ưu đãi bây giờ được mở ra. Các nghị viên người Cốp cũng đã được bầu vào Quốc hội. Chúng tôi chờ Quốc hội thay đổi luật của tổ chức Huynh đệ hồi giáo.

Ngày 6 tháng 1-2016 khi Tổng thống Sissi đến gặp chúng tôi, ông xin lỗi về sự chậm trễ của quân đội trong việc sửa lại các nhà thờ đã bị phá hủy. Ông nói to với chúng tôi: “Cho tôi một năm, tôi sẽ sửa nhà thờ của quý vị, quý vị cũng sẽ được giấy phép xây cất nhà thờ mới.” Cho đến bây giờ, quân đội đã sửa nhiều nhà thờ. Như vậy có nhiều lý do chính đáng để tín hữu kitô người Ai Cập ủng hộ chính quyền tại chỗ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch