Mười cách nói có Chúa… mà không cần nói

1031

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2016-01-11

MUGUET_BLANC

Ai trong chúng ta đã làm việc tông đồ thì đều biết rõ: rất khó dò tìm mọi sự để chứng thực có sự hiện hữu của Chúa, và giải thích cho người khác hiểu một cách đơn giản nhất có thể. Dưới mắt chúng ta, làm cho người khác hiểu một chuyện lớn lao như chuyện có sự hiện hữu của Chúa thì không dễ. Vậy phải dùng cái đầu. Chúng ta cố gắng tìm hiểu “năm con đường” của Thánh Tôma Aquinô để kết luận rằng có Chúa. Chúng ta mờ mắt vì muốn đọc, muốn dịch các tài liệu giáo huấn, chúng ta bám vào lời các thánh, các giáo hoàng. Người nào cả gan hơn thì họ cậy vào trí tưởng tượng của mình, họ đi ra khỏi con đường quen thuộc – nhưng không phải là không hiệu quả – họ dùng video, họ chuẩn bị PowerPoint, mỗi ngày họ vào các trang mạng để tìm tài liệu mới cho nhóm giáo lý của họ dùng.

Thế mà Chúa làm cho chúng ta mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều. Ngài xuống thế làm người, Ngài sống bình thường như chúng ta mỗi ngày, cũng đói, cũng lạnh, cũng đau chân, cũng buồn ngủ. Mọi kinh nghiệm của con người đều nói về Chúa, đầy cả sự hiện diện của Chúa, vì chính Chúa đã trải nghiệm tất cả các trạng huống này, biến chúng thành những kinh nghiệm thiêng liêng.

Chúng tôi đề nghị mười kinh nghiệm để bạn chứng nghiệm là có Chúa. Vì có thể bạn không để ý, nhưng Chúa ở đó và Ngài rất quan tâm đến bạn. Chúng tôi tin chắc là các bạn đã sống kinh nghiệm có sự hiện diện của Chúa trong đời các bạn. Đó là những kinh nghiệm giúp các bạn hiểu và giải thích một cách cụ thể có sự hiện diện của Chúa giữa chúng ta. Các bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình!

 1- Lần đầu tiên chúng ta trở thành cha mẹ

Tạo một đời sống là một cảm nhận rất khó để giải thích. Chính Chúa cho sự sống nhưng Ngài để chúng ta tham dự vào tiến trình này, hợp tác với Ngài trong dự án này. Bồng trong tay sinh linh nhỏ bé vừa là của chúng ta, vừa là do ý Chúa, thì chắc chắn đây là một kinh nghiệm thiêng liêng.

12- Khi vũ trụ bao la vô biên làm chúng ta ngạc nhiên

Khám phá những gì chúng ta có thể thấy nhưng hiểu thì rất ít, rằng tất cả đều ở trong tay của một người lớn hơn chúng ta. Chúng ta không thể làm gì để thay đổi màu trời, hình dáng các đám mây hay ánh sáng lọt vào khung cửa sổ chúng ta. Và đó là những gì mắt chúng ta có thể thấy. Còn biết bao nhiêu chuyện của tạo dựng, chúng ta không thể thấy, không thể hiểu.

23- Khi chúng ta nhìn ngắm bàn tay của mình

Hoàn hảo và không hoàn hảo, rõ ràng, vừa rất vi tế vừa rất mạnh. Hãy nhìn con đường đã đi qua và những việc còn phải làm đã thay đổi bàn tay. Dù vậy, đó vẫn là bàn tay cũ: bàn tay Chúa đã hình dung và đã tạo cho tôi.

34- Chúng ta ngạc nhiên khi mình độc thoại lâu dài với chính mình.

Chúng ta không phải là những mảng thịt buộc với nhau thành một mớ chằng chịt. Có một cái gì trong chúng ta kéo chúng ta lên cao, tìm một cái gì tốt hơn, khát nguyện Chúa mà không biết. Chúng ta thấy mình đang nói chuyện với chính mình, đang dự trù, đang chạm trán, đang giải quyết những chuyện quan trọng. Chúng ta không phải là sản phẩm của một tình cờ và sự việc, chúng ta hiện hữu quá phức tạp và quá trọn vẹn, là ý của Chúa, là sản phẩm của sự sáng tạo vô biên của Ngài.

Processed with VSCOcam with x4 preset

5- Ngày mà tâm hồn chúng ta có bình an không giải thích được

Có những lý do bên ngoài, như tài chánh bảo đảm, có sức khỏe, gia đình ổn định, có khi có những chuyện có thể đi ngược, nhưng khi những chuyện này xảy ra, tâm hồn chúng ta lạ lùng thay lại thấy bình an, như có một người nào đã để bình an này vào trong lòng chúng ta.

56- Khi chúng ta cảm thấy mình được yêu

Đây không phải là vấn đề chấp nhận hay tự tin, có một cái gì lớn hơn. Cảm nhận mình được yêu là cảm nhận mình xứng đáng, là hiểu chúng ta có giá trị trong mình, dù tình yêu loài người thì hạn chế và đầy yếu đuối; điều này nói cho chúng ta hiểu thế nào là tình yêu của Chúa, cho chúng ta những chỉ dẫn thế nào là cảm nhận được Chúa thương.

67- Khi những gì con người xây dựng làm chúng ta ngạc nhiên

Như thử còn một vài cọng của sức thổi đầu tiên đã hình thành công trình Tác dụng. Chúng ta thường quen với trí thông minh loài người, các vấn đề giải quyết hàng ngày, khi chúng ta đi lui hoặc khi chúng ta ngừng lại để nhìn, chúng ta chiêm ngưỡng, chúng ta ngạc nhiên với những gì con người đã xây dựng, qua trí thông minh mà Chúa đã cho chúng ta, để có thể hợp tác vào sự hoàn hảo của Ngài, để làm những chuyện không thể tin được như những tòa nhà chọc trời hoặc những chuyện đơn giản nhất như làm cái muỗng.

78- Khi người mà chúng ta ít mong chờ nhất lại tin vào Chúa

 Ai rồi cũng có lúc phán xét về đức tin, về đời sống thiêng liêng của người khác, cho người này người kia là “hỏng” vì chúng ta biết kinh nghiệm đức tin không ở trong thang trật các giá trị. Nhưng khi chúng ta thấy người nào lóe ra một ánh sáng đức tin, thì lòng chúng ta bừng lên và hy vọng nảy sinh. Khi chúng ta thấy họ làm dấu thánh giá, nói về Chúa, chia sẻ những câu nói về Chúa hay chia sẻ Phúc Aâm và khi họ xin chúng ta cầu nguyện, thì lòng chúng ta tràn ngập Chúa và chúng ta hiểu Chúa ở đó, ngay cả nơi những người chúng ta ít mong chờ nhất.

89- Khi, sau khi đã chiến đấu và sau khi đã đầu hàng, mọi chuyện bắt đầu chạy

Người ta thường hay nói, Chúa chờ khi chúng ta đã cạn sức lực và khi Ngài thấy chúng ta không thể tự mình làm thì Chúa sẽ can thiệp vào. Đã có những lúc các cánh cửa đóng chặt trước mặt bạn, và khi thấy nó mở ra một cách không giải thích được, thấy bỗng chốc nó tự dàn xếp, mà trước đó bạn ở trong một tình cảnh gần như không có lối thoát.

9

10- Khi ở bên cạnh người thân trong những giây phút cuối đời của họ

Một tình huống đau thương. Nhưng với ai tin vào Chúa, tháp tùng người thân đến gặp Chúa mà có bình an trong tâm hồn, thì đây đúng là nguồn hy vọng và nguồn an ủi. Những ai đã tháp tùng người thân vào cuối đời sẽ nói với bạn kinh nghiệm sâu đậm này. Họ cảm nhận có được bình an sâu thẳm và một niềm an ủi lớn lao khi họ biết người mình yêu thương được Đấng tạo dựng đón vào nơi ở của Ngài.

10

Marta An Nguyễn chuyển dịch