Nhà nước Hồi giáo Tự xưng dùng trẻ em làm bom sống

307

cath.ch, Raphặl Zbinden, 2016-01-19

ISIS child soldiers

Vào giữa tháng 1-2016, một lãnh đạo người Kurde đã trả lời cho hãng tin Mỹ CNN, ông cho hay ở Syria và Irak, quân khủng bố hồi giáo không ngần ngại bắt trẻ con bọc chất nổ trong người để xung ra mặt trận. Nhiều trẻ em trốn ra khỏi địa ngục các trại tập trung cho biết các em đã bị tẩy não.

Ông Aziz Abdullah Hadur, một sĩ quan Kurde ở vùng phía Bắc Irak, xác nhận thỉnh thoảng lính của ông phải hạ các em do lực lượng Nhà nước Hồi giáo Tự xưng đẩy ra mặt trận. Các chiến sĩ Kurde không có thì giờ để quyết định. “Khi các em đến gần vị trí chúng tôi, chúng tôi không biết các em đào thoát hay các em được gởi đến để giết chúng tôi”, viên sĩ quan giải thích. Ông nhấn mạnh, đây là một quyết định rất khó. “Thường thường, nếu chúng tôi không giết các em thì chính các em giết chúng tôi”.

Nhà nước Hồi giáo Tự xưng dưới áp lực của quân đội

Quân khủng bố Hồi giáo cực đoan chỉ cách các vị trí đóng quân của người Kurde vài chục mét, họ ở phía bên kia của cây cầu bị phá hủy. Khi người Kurde quan sát bên phía đối phương, thì họ thấy trẻ em mặc áo vét mang chất nổ. Ông Aziz Abdullah Hadur tin chắc “các em đã bị tẩy não.”

Các em nói với chúng tôi, các em sống trong địa ngục

Vấn đề khó xử của các chiến sĩ Kurde trở nên ngày càng gay go, với tầm mức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng ngày càng gởi nhiều trẻ em ra mặt trận, hãng tin CNN xác nhận. Theo các nguồn tin quân sự Mỹ, hiện tượng này do người hồi giáo ngày càng chịu áp lực gia tăng của quân đội. Sự kiện họ trưng cho thế giới bên ngoài xem sự tàn bạo hung ác các chiến thuật của họ nằm trong chiến lược tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng. Họ ý thức sự khiếp sợ của nhiều người khi thấy họ dùng trẻ em trong mục đích chiến tranh.

Xúi giục trẻ con giết cha mẹ mình

Dù vậy cũng có một vài em thoát khỏi nanh vuốt của quân khủng bố. Ông Aziz Abdullah Hadur cho biết, em nào vượt qua được chiến tuyến bên kia đều ở trong tình trạng tuyệt vọng. Ông nói: “Khi các em đến, các em quá ốm đến không nhìn ra hình dạng con người, các em cho biết các em sống trong địa ngục.”

Hãng tin CNN kể câu chuyện của em Nasir, 12 tuổi, một trong các em may mắn thần kỳ được thoát ra cảnh địa ngục này. Nhà nước Hồi giáo Tự xưng huấn luyện em thành cảm tử quân. Bây giờ em đã gặp lại mẹ em trong một trại tập trung ở Esyan, Kurdistan, nơi có 15’000 người thuộc sắc dân thiểu số yézidi trốn chạy Nhà nước Hồi giáo Tự xưng.

Em Nasir cho biết trại huấn luyện có 60 em bé trai khác. Em kể: “Giây phút kinh hoàng nhất cho các em là khi có các cuộc không tập. Họ đưa chúng con xuống các đường hầm để trốn. Họ nói những người ngoại đạo, những người Mỹ muốn giết chúng con, còn họ thì họ thương chúng con. Họ bảo đảm là họ sẽ săn sóc chúng con tốt hơn cha mẹ chúng con”. Trong quá trình huấn luyện, quân khủng bố nói cha mẹ các em là người ngoại đạo và công việc đầu tiên của các em khi về nhà là giết cha mẹ mình.

Cấm không được khóc

Hãng tin CNN cho biết, việc Nhà nước Hồi giáo Tự xưng dùng trẻ em là một sự việc được xác nhận. Các video do chính quân khủng bố phát tán  cho thấy chính họ tự nhận đã dùng trẻ em trong chiến tranh.

Sự tuyên truyền mà những em bị Nhà nước Hồi giáo Tự xưng bắt như em Nasir thì giống nhau. Họ làm cho các em tin rằng, bây giờ họ là gia đình duy nhất của các em.

Có thể gây nên điều này cho một em bé, một gia đình, một cộng đồng sao?

Theo em Nasir, bé trai nhỏ nhất trại chỉ mới 5 tuổi, nhưng không một ai thoát được việc đào tạo khổ sai bị áp đặt. “Họ cấm chúng con không được khóc. Nhưng con nghĩ đến mẹ con, con nghĩ mẹ đang lo cho con, con nín lặng khóc. Khi con trốn thoát được, khi con gặp lại mẹ con, con như trở về với cuộc sống”, em Nasir kể.

Các trẻ em bị chấn thương

Nouri, một em bé 11 tuổi khác bị Nhà nước Hồi giáo Tự xưng chiêu mộ kể nỗi đau khổ dai dẳng của em. Em bị bắt ra khỏi gia đình và bị đưa vào trại tập trung của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng ở Tel Afar, miền Bắc Irak. Khi em không chịu đi theo các em bé trai khác để đi huấn luyện, quân khủng bố đã bẻ gãy chân em thành ba đoạn. Sau đó em Nouri không thể đi bình thường được, em bị cho là “vô dụng.” Họ không bắn em, họ cho phép em về với bà ngoại em. Saman, em trai 5 tuổi của em cũng được thả. Nhưng sau khi bị quân khủng bố thường xuyên đánh, em bị tổn thương sâu xa. Cha mẹ của em và một người em trai nhỏ vẫn còn ở trong tay của quân khủng bố cực đoan.

Khalid Nermo Zedo, một thành viên tích cực của cộng đồng người yézidi đã giúp thành lập trại Esyan, ông cho biết các em này cực kỳ khẩn cấp cần được giúp đỡ về mặt tâm lý. Một vài em khi nghe đến tên “Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, Deach” là lên cơn lo lắng hoảng sợ, ông giải thích. Tuy nhiên hiện nay chưa có tổ chức tâm lý nào đến giúp tại chỗ. “Các em này bị cưỡng ép phải xa cha mẹ, bị bắt cầm súng để giết những người vô tội. Điều này có thể làm cho một em bé, một gia đình, một cộng đồng sao?” ông Khalid Nermo Zedo tự hỏi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch