Đức Phanxicô có thể đến thăm Nguyện đường Hồi giáo ở Rôma

242

cath.ch, Raphặl Zbinden, 2016-01-19

Sau chuyến viếng thăm lịch sử Nguyện đường Do thái giáo ở Rôma ngày 17 tháng 1-2016, có tin cho hay Đức Phanxicô sẽ đến thăm một Nguyện đường Hồi giáo ở thủ đô Ý vào cuối tháng 1 này. Nếu tin này được xác nhận, thì đây là lần đầu tiên một giáo hoàng đến thăm Nguyện đường Hồi giáo ở Rôma, một nguyện đường lớn nhất Âu Châu. Lần đầu tiên một Giáo hoàng đến thăm một Nguyện đường Hồi giáo là vào năm 2001.

Theo nhật báo La Repubblica, chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô ở Nguyện đường Hồi giáo Rôma “sẽ diễn ra sắp tới”. “Hiện tại chúng tôi đang làm việc trong viễn ảnh này”, giáo sĩ Yahya Pallavicini, phó chủ tịch Cộng đồng Hồi giáo Ý trả lời cho hãng tin AdnKronos. Về phần mình, ông Izzedine Elzir, chủ tịch Hiệp hội Cộng đồng Hồi giáo Ý trả lời cho đài truyền hình của Hội đồng Giám mục Ý TV2000 biết, cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra ngày 27 tháng 1-2016. Theo giáo sĩ Issedine Elzir, lời mời chính thức đã được đưa ra ngay chiều 19 tháng 1 khi phái đoàn của Cộng đồng nguyện đường Rôma đến Vatican. Được hãng tin I.MEDIA hỏi, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh không phủ nhận tin này và cho biết đang chờ lời mời chính thức của cộng đồng hồi giáo.

Rome-Mosque-AFP

Đức Gioan-Phaolô II là giáo hoàng đầu tiên

Ngày 6 tháng 5-2001, Đức Gioan-Phaolô II là giáo hoàng đầu tiên đến thăm Nguyện đường Hồi giáo ở Damas. Ngài mong muốn được cầu nguyện với Thượng giáo chủ Syria nhưng bị chống đối, một vài người hồi giáo bảo thủ chống đối ý kiến này. Ngày 30 tháng 11-2006, Đức Bênêđictô XVI đã đến thăm Nguyện đường Xanh ở Istanbul. Vài ngày sau đó ngài cho biết đã muốn “đến nơi này cầu nguyện”.

Việc này gần như bình thường đối với Đức Phanxicô, trong ba năm giáo triều của mình, ngài đã thăm hai nguyện đường: ngày 29 tháng 11-2014 ngài đến “chiêm niệm thinh lặng” ở Nguyện đường Xanh Istanbul bên cạnh Thượng giáo chủ và gần đây, ngày 30 tháng 11-2015, ngài đã đến Nguyện đường trung ương Bangui, Cộng hòa Trung Phi, tại đây ngài đã đọc một bài diễn văn và đã có vài phút cầu nguyện ngắn.

Như thế đây sẽ là lần viếng thăm thứ ba của Đức Phanxicô ở một Nguyện đường Hồi giáo. Nguyện đường lớn ở Rôma được vua Faysal của Ả rập Xauđi tài trợ xây cất và được khánh thành năm 1995 dưới thời Đức Gioan-Phaolô II.  Nguyện đường này có thể chứa đến 12 000 tín hữu hồi giáo.

Marta An Nguyễn chuyển dịch