Chuyến đi sắp tới của Đức Giáo hoàng ở nguyện đường Do thái ở Rôma

230

cath.ch, 2016-01-10

Nguyện đường lớn của Do thái ở Rôma

Giáo trưởng Riccardo Di Segni của cộng đồng Do Thái Rôma cho rằng, cụm từ Đức Gioan-Phaolô II dùng “các người anh cả của giáo hữu kitô” khi nói về người Do thái thì “hơi mơ hồ”. Giáo trưởng đã khẳng định như trên trong buổi phỏng vấn với hãng tin ANSA vào ngày 8 tháng 1-2016, chín ngày trước chuyến đi lịch sử của Đức Giáo hoàng đến viếng thăm nguyện đường Do thái ở Rôma.

“Về mặt truyền thông báo chí thì nó có tác dụng mạnh nhưng về mặt thần học-thánh kinh thì nó lại gây vấn đề, vì trong Thánh Kinh cũng như trong Cựu Ước, hình ảnh người anh cả là hình ảnh của một người dữ và người thất bại”. Chính Đức Bênêđictô XVI trong tác phẩm Ánh sáng Thế giới cũng đã giải thích vấn đề này, ngài thích dùng cụm từ “các tổ phụ của chúng ta trong đức tin” thay vì hình ảnh của người anh cả, vì “trong truyền thống người Do thái, ‘người anh cả là Êsau’, là người anh chịu nhiều thử thách, chịu đau khổ”.

Giáo trưởng nói thêm, các vấn đề diễn giải vẫn để mở giữa Giáo hội Công giáo và Do thái giáo, ngoài ra còn các vấn đề về quan hệ giữa dân tộc Do Thái và vùng đất Israel, vấn đề nạn diệt chủng người Do thái và vai trò của Giáo hội thời đó cũng cần được thảo luận. Giáo trưởng tin chắc chuyến đi của Đức Giáo hoàng sẽ mang một sứ điệp hòa bình trong bối cảnh nhiều người dùng bạo lực nhân danh tôn giáo trong các mưu đồ của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch