Mễ Tây Cơ: Nữ thị trưởng trẻ nộp mình cho quân giết người để cứu gia đình

559

courrierinternational.com, 2016-01-06

Mễ Tây Cơ

Vòng hoa phúng điếu có hàng chữ “Cô đã là hy vọng của tôi” được đặt trên nấm mộ của Gisela Mota, nữ thị trưởng vừa mới được bầu ở Temixco, Mễ Tây Cơ, cô bị một nhóm người vũ trang giết ngày 4 tháng 1-2016. Theo thân nhân của cô cho biết, khi những người vũ trang bịt mặt vào nhà, cô muốn nạp mình để cứu gia đình.

Cô Gisela còn sống với cha mẹ, sáng thứ bảy cô còn mặc đồ ngủ, mẹ cô đang pha sữa cho một bé cháu trong nhà vừa mới sinh hôm qua thì một người vũ trang nhảy tường đột nhập vào nhà.

“Tôi nói với họ, nếu các ông muốn giết tôi thì các ông giết tôi trước”, bà Juanita Ocampo, mẹ của cô Gisela kể trong buổi tưởng niệm cô trước Hội đồng Thành phố Morelos. “Nhưng cô Gisela nói với họ, ‘tôi là Gisela’. Họ bắt cô vì cô rất can đảm”.

Các quân giết người này đem cô vào phòng khách và hạ cô trước mặt cha mẹ cô. Cha của cô tuyệt vọng đuổi theo các tên giết người.

Cái chết của cô Gisela Mota trở thành biểu tượng bi thảm cho các đe dọa đè nặng trên những người được bầu ở trên toàn nước Mễ Tây Cơ và nhất là ở thành phố Morelos (miền Trung Mễ Tây Cơ) nơi bọn buôn ma túy lao vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn, bắt cóc, tống tiền dân chúng.

Cô Mota, 33 tuổi, bị hạ ngay ngày hôm sau cô tuyên thệ nhận chức thị trưởng, cô dấn thân vào cuộc chiến chống tội ác ở Thành phố có 100.000 người dân, chỉ cách thành phố Mexico hai giờ xe.

Ngày thứ hai, nhà cầm quyền tố cáo băng đảng Los Rojos ở đàng sau vụ giết người này. Nhà của cô Gisela ở trong một khu phố bình dân. Trước hôm bị giết, cô ăn mừng ngày nhận chức trong buổi nhảy với nhạc truyền thống.

Băng đảng Los Rojos bị nghi ngờ

Ông Pablo Ortega, hàng xóm của gia đình kể, “ngày hôm sau, tôi nghe 6 phát súng. Tôi tưởng là pháo nhưng sau đó tôi nghe hét ‘Gisela đã bị giết’, ông cho biết có bảy người đàn ông vũ trang đi xe đến.

Sau vụ giết người, cảnh sát đã giết hai kẻ tình nghi trong một cuộc nổ súng và ba người bị bắt. Liên Hiệp Quốc yêu cầu Mễ Tây Cơ  điều tra “loại tội ác nghiêm trọng này”, cho rằng nó đã “vi phạm quyền làm chính trị của phụ nữ” ở Mễ Tây Cơ.

Theo nhà cầm quyền Morelos, băng đảng Los Rojos bị nghi nhúng tay trong vụ giết cô Mota để khủng bố các thị trưởng ủng hộ chương trình đặt cảnh sát quốc gia và địa phương vào một “lực lượng chung” để chống tham nhũng. Chương trình này đã gây nhiều tranh cãi.

Những vụ thanh toán giữa các băng đảng buôn ma túy là chuyện thường xảy ra ở Mễ Tây Cơ. Có khoảng 100 thị trưởng bị tấn công. Cờ tang được treo ở tòa Thị trưởng. Rất nhiều vòng hoa phúng ở mộ cô Gisela Mota, một trong những vòng hoa có hàng chữ “Cô đã là hy vọng của tôi”. Vị thị trưởng tiền nhiệm của cô là ông Miguel Angel Colin đã để lại một tình trạng thê thảm cho thành phố, với nợ nần và lương nhân viên không trả.

Theo nhà cầm quyền địa phương, trong vòng mười năm vừa qua có 100 tòa thị trưởng và hơn 1000 công chức là đối tượng của những cuộc tấn công này.

Áp phích cổ động bầu cử của cô Gisela Mota

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch