Ca sĩ Mika thố lộ, anh là fan của Đức Phanxicô

921

non-stop-people, 2015-12-21

Mika

Ngày thứ hai 21 tháng 12, khi xuất hiện trong một buổi tối đặc biệt trên chương trình truyền hình Là chính Bạn (C à Vous), ca sĩ Mika đã thố lộ về một nhân vật anh ngưỡng mộ, Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Mika là một ca sĩ được mến mộ trên thế giới nhưng anh rất kín đáo về đời tư của mình. Từ nhiều năm nay, anh “cặp” với Andy, một thanh niên trẻ nhưng anh cảm thấy rất khó để nói ra chuyện này, anh thố lộ với ký giả Thierry Demaizière: “Cần phải có thời gian. Tôi luôn nói rằng, đây là một việc rất khó để xử lý, để làm ra vẻ như chẳng có gì khó để cần thiết phải xử lý, nhưng không chính xác, sự thật thì không đúng như vậy”. Trong rất nhiều năm, Mika đã che giấu mình đồng tính và cho rằng mình cũng yêu phụ nữ: “Tôi cố gắng để giống như mọi người một chút. Thật khôi hài, vì ngay cả trong âm nhạc tôi cũng làm như vậy, nhưng nó không chạy. Chẳng hạn, ngay cả trong các bài hát nói về các cô thì cũng có nhiều thủ thuật… nhưng cũng lạ vì nó không hay! Và có một ngày, có một cái gì như một cái then được mở, tôi tự nhủ, được rồi, tất cả những khác biệt của mình, mình sẽ làm cho nó có giá trị”.

Cuối cùng, Mika đã có cái then đó, sau tai nạn khủng khiếp của người chị Paloma của anh, chị lao mình ra cửa sổ dưới mắt anh nhưng đã sống sót: “Tôi chưa bao giờ thấy một cái gì hung bạo, tàn nhẫn bất thình lình xảy ra như vậy đối với người mình thương”, anh giải thích và nói thêm “nhưng chuyện này đã làm tôi thay đổi, đã lên chương trình lại cho bộ óc của tôi. (…) Thay vì nói không, tôi không muốn, tôi quyết định nói vâng với con người thật của tôi. Tôi phải quên bà ngoại của tôi”.

Tôi hơi bị ám ảnh bởi Đức Giáo hoàng

Được mời đến sàn quay của chương trình “Là chính Bạn,” Mika cho biết anh rất mến Đức Giáo hoàng khi ngài nói về những người đồng tính “tôi là ai mà phán xét họ?”: “Tôi hơi bị ám ảnh bởi Đức Giáo hoàng. Ám ảnh theo nghĩa tốt. Tôi nghĩ ngài thật ấn tượng và là tấm gương tốt của một con người có lòng nhân. Nhưng ngài không phải là người nhu nhược, cũng không phải là ông già Noel. Đó là một người cương nghị với những ý kiến của mình, ngài diễn tả thật hay nhưng nhất la trong bối cảnh tôn giáo, và đây là một chuyện khá hiếm, ngài là một người chống thói đua đòi học làm sang. Và chống các thành kiến.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch