Đêm nay, với Hài Đồng, không có chỗ cho hoài nghi, chỉ có vui mừng và hân hoan

454

Vatican Insider | Andrea Tornielli | 25-12-2015
Đức Phanxicô hôn Chúa Hài Đồng 2015

Bài giảng của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Thánh lễ Giáng Sinh tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô.

‘Vui mừng và hân hoan là những dấu chỉ chắc chắn cho thấy thông điệp của đêm mầu nhiệm này, thực sự đến từ Thiên Chúa. Không có chỗ cho hoài nghi, chúng ta hãy cứ để mặc những nghi hoặc cho người theo chủ nghĩa hoài nghi, những người chỉ chăm chăm lý luận, không bao giờ tìm thấy được chân lý. Không có chỗ cho sự lãnh đạm, hờ hững đang thống trị tâm hồn của những người không thể yêu thương vì sợ bị mất đi điều gì đó của mình. Cũng không có chỗ cho buồn phiền, bởi Hài Đồng Giêsu đem sự an ủi đích thực đến cho tất mọi tâm hồn.

Hôm nay, Con Thiên Chúa ra đời, và mọi sự đều biến đổi. Đấng Cứu Độ thế gian đến để dự phần trong bản tính nhân loại, chúng ta không còn cô độc và bị ruồng rẫy. Đức Trinh nữ cho chúng ta Con của ngài, là mở đầu một sự sống mới. Ánh sáng đích thực đã đến chiếu dọi lên đời sống chúng ta, đời sống vốn thường bị bao vây bởi bóng tối tội lỗi. Ngày hôm nay, một lần nữa chúng ta khám phá mình là ai! Đêm nay, chúng ta được chỉ cho thấy cách để đi tới đích đến hành trình. Lúc này, chúng ta phải bỏ đi tất cả mọi sợ sệt kinh hãi, bởi ánh sáng đang soi cho chúng ta thấy con đường đến Bê-lem. Chúng ta không phải là những người lạc hậu, chúng ta không được phép đứng ì ra đó. Chúng ta phải hướng mắt nhìn về Đấng Cứu Tinh đang nằm trong máng cỏ.

[Giáo hội ]Dân Chúa trong hai ngàn năm qua đã đi qua hết mọi nẻo đường thế giới để cho tất cả mọi người nam nữ được chia sẻ trong niềm vui này, chúng ta mang sứ mạng làm cho muôn dân biết ‘Vua Hòa bình’ và trở nên nô bộc của ngài giữa mọi dân tộc.

Vậy hãy thinh lặng và lắng nghe Hài Đồng. Chúng ta hãy để Lời Ngài lắng vào lòng, và sau sưa chiêm ngắm dung nhan Ngài. Nếu chúng ta bồng Chúa trong tay, và để mình được Chúa ôm lấy, Ngài sẽ đưa chúng ta đến sự bình an bất diệt của tâm hồn. Hài Đồng dạy chúng ta những gì căn thiết trong đời mình. Nhà trọ không có chỗ cho Thánh Gia, và Ngài đã sinh ra trong sự nghèo khổ của thế giới này. Ngài ở trong một cái chòi, một chuồng bò, và nằm trong máng cỏ của súc vật. Nhưng, từ sự tầm thường này, ánh sáng vinh quang Thiên Chúa chiếu tỏa. Từ đây, con đường giải phóng đích thực và cứu độ bất diệt được mở ra cho tất cả mọi người có tâm hồn đơn sơ.

Trong một xã hội quá thường bị băng nhiễm chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa khoái lạc, giàu có và phung phí, ngoại hình và ái kỷ, thì Hài Đồng gọi mời chúng ta hãy hành động sao cho điềm đạm, nói cách khác là sao cho đơn sơ, cân bằng, nhất quán, có thể nhìn ra và làm những gì căn thiết. Trong một thế giới quá thường nhẫn tâm với người có tội nhưng lại dễ dãi với tội, chúng ta cần phải vun đắp một ý thức công lý, nhận định và làm theo ý Chúa. Giữa một nền văn hóa lãnh đạm, và có khi còn tàn độc, thì lối sống của chúng ta phải mang nhiệt tâm, đầy đồng cảm, thương cảm và thương xót, rút ra từ nguồn giếng cầu nguyện.

Như các mục đồng Bê-lem, mong sao chúng ta cũng, hướng đôi mắt đầy kinh ngạc và kỳ thú, chăm nhìn Hài Đồng Giêsu, Con Thiên Chúa. Và trong Ngài, lòng chúng ta hãy bừng lên lời cầu nguyện:

‘Lạy Chúa, xin cho chúng con thấy lòng thương xót, xin cho chúng con ơn cứu độ của Chúa.’

Trưa 25-12, từ ban công Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Phanxicô sẽ có buổi ban phép lành truyền thống “Urbi et Orbi”. Linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, nếu bài giảng thánh lễ nửa đêm có tính cách “suy niệm” thì bài giảng buổi Kinh Truyền Tin sẽ mang tính “thời sự” như hàng năm vẫn làm.

Ngày 26 tháng 12, ngày lễ Thánh Étienne, từ cửa sổ Dinh Tông đồ,  Đức Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin. Chúa nhật 27 tháng 12, sau khi dâng thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình nhân ngày lễ Thánh Gia, Đức Phanxicô cũng có buổi Kinh Truyền Tin.

Đã ngoài 79 tuổi, Đức Jorge Bergoglio vẫn duy trì các nghi lễ như dự định dù trong buổi chúc Giáng Sinh Giáo triều ngày 21 tháng 12 vừa qua, ngài cho biết mình bị cúm và bị đau lưng.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch