Bổ nhiệm mới trong giới truyền thông Vatican

245

cath.ch, Pierre Pistoletti, 2015-12-21

Linh mục Lombardi và ký giả Burke
Linh mục Lombardi và ký giả Burke

Ký giả Greg Burke

Ký giả Mỹ, ông Greg Burke được chỉ định làm nhân vật thứ hai của Văn phòng Báo chí Vatican

Ngày 21 tháng 12-2015, Vatican công bố ký giả Mỹ Greg Burke, hiện nay là cố vần truyền thông của Phủ Quốc Vụ Khanh, sẽ nhận chức Phó giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh vào ngày 1 tháng 2-2016 sắp tới. Ông là giáo dân tận hiến của Hội Thánh Giá (Opus Dei), cựu cộng sự viên của hãng thông tấn I.MEDIA, ông sẽ kế vị linh mục Dòng Thương Khó Ciro Benedettini đã ở chức vụ này từ năm 1995.

Sau 20 năm phục vụ ở Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, linh mục Benedettini sẽ được ông Greg Burke, một chuyên gia trong ngành truyền thông thay thế chức vụ của mình. Ông Burke ngoài bốn mươi, độc thân, là người tinh tường các vấn đề ở Vatican, ông làm việc cho Hội Thánh Giá, ông đã từng làm việc cho tạp chí Time của Mỹ trước khi làm tùy viên tại Rôma cho đài truyền hình Mỹ Fox News, ông phụ trách việc đưa tin thời sự của Ý và Vatican. Trong những năm 1990, ông là cộng sự viên của hãng tin I.MEDIA.

Năm 2013, ông được bổ nhiệm vào chức vụ cố vấn truyền thông ở Phủ Quốc Vụ Khanh, vai trò của ông là tái cấu trúc sau khi có sự thông báo sẽ có cải cách trong hệ thống truyền thông. Từ đây, ông sẽ hợp tác với linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng Báo chí. Việc bổ nhiệm này sẽ không loại trừ khả năng, có ngày ông Greg Burke sẽ được chỉ định làm Giám đốc Văn phòng Báo chí, như thế ông sẽ là nhân vật thứ nhì của Hội Thánh Giá ở cương vị này sau ông Joaquin Navarro Valls, người Tây Ban Nha.

Ông Stefano D’Agostini

Ngày 21 tháng 12-2015, Đức Phanxicô chỉ định ông Stefano D’Agostini làm tân giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican (CTV). Ông là giáo dân, chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm Truyền hình Vatican, ông kế vị Đức ông Dario Viganò vừa được bổ nhiệm đứng đầu Văn phòng Truyền thông ngày 27 tháng 6-2015 vừa qua.

Ông Stefano D’Agostini đã làm việc ở CTV từ năm 1983. Ông phụ trách việc lên chương trình và thực hiện đa số các video truyền hình trực tiếp các sự kiện quan trọng của Tòa Thánh.

Ký giả Sandro Magister

Năm Thánh Lòng Thương Xót: Ông Sandro Magister “được xá tội”

Cũng ngày 21 tháng 12-2015, nhận định Năm Thánh Lòng Thương Xót, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh tuyên bố “tha lỗi” cho nhà Vatican học người Ý Sandro Magister, tháng 6 vừa qua, ông đã công bố trước giờ quy định bản thảo Thông điệp “Chúc tụng Chúa” của Đức Giáo hoàng.

Lúc đó Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã tạm thời cắt tư cách ký giả Tòa Thánh của ông. Trong một bức thư đề ngày 8 tháng 12, ngày khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã cho ký giả biết, lệnh phạt của ông đã chấm dứt. Nếu không phải là ký giả được Văn phòng Báo chí Tòa Thánh tín nhiệm thì sẽ không được đi theo Đức Giáo hoàng trong các chuyến đi ra nước ngoài của ngài.

Marta An Nguyễn chuyển dịch