‘Để mừng vui trong Chúa’ – Bài giảng thánh lễ bế mạc chuyến công du Phi châu

411

Vatican Insider – Andrea Tornielli – 30/11/2015

Từ Bangui

Trại Chúa Cứu Thế

Đức Giáo hoàng được đám đông chào đón khi ngài đi xe vào sân vận động Barthélemy Boganda, đặt theo tên của linh mục bản xứ đầu tiên ở Trung Phi. Ngài được phong chức linh mục năm 1938, là đại diện thuộc địa ở nghị viện Liên hiệp Pháp, và sáng lập đảng Mesan, với khẩu hiệu là: ‘của ăn, áo mặc, chữa bệnh, đi học, nhà ở.’ Ngài hồi tục năm 1950, và một thời gian sau làm tổng thống ngay trước khi quốc gia giành độc lập vào năm 1960.

Trong sự kiện cuối cùng trong chuyến công du Phi châu Đức Phanxicô nhắc lời nhắn nhủ của mình mong mỏi mỗi một Kitô hữu hãy là người thợ của hòa bình giữa những đau khổ và bất định thời cuộc.

với trẻ em Trung Phi

‘Tất cả những ai đã được rửa tội cần phải không ngừng xa lánh những tàn dư của Adam, con người mang tội, luôn luôn sẵn sàng vươn lên theo sự xúi giục của ma quỷ. Chuyện này quá thường xảy ra trong thế giới chúng ta, trong những thời điể xung đột, thù hận và chiến tranh! Thật dễ để rơi vào ích kỷ, bất tín, bạo lực, hủy hoại, báo thù, lãnh đạm và bóc lột những người yếu đuối nhất …’

‘Thật tốt đẹp, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn, gian nan và đau khổ, khi tương lai bất định và chúng ta thấy mệt mỏi e sợ, thì hãy cùng nhau đến trước Thiên Chúa. Cùng đến, như ngày hôm nay, để mừng vui trong Ngài.

Nhìn về đời sau, luôn luôn là nguồn sức mạnh cho các Kitô hữu, cho người nghèo, người đứng hàng chót, trong cuộc lữ hành trần gian này. Sự sống đời đời không phải là một ảo tưởng, không phải là trốn tránh thế giới này. Mà đây là một hiện thực mạnh mẽ gọi mời và thách thức chúng ta kiên vững trong đức tin và tình yêu.

Ơn cứu độ này, được bảo đảm bằng đức tin mà thánh Phaolô nói đến, là thực thể đang biến đổi đời sống chúng ta và thế giới quanh chúng ta, ngay trong lúc này. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì Ngài ở với chúng ta và vì sức mạnh Ngài cho chúng ta trong cuộc sống thường nhật, trong những thời điểm mà chúng ta đau đớn, khốn khổ và buồn sầu cả về thể xác lẫn tâm hồn. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì những hành động tương thân tương ái và quảng đại mà Ngài khơi lên trong chúng ta, vì niềm vui và tình yêu mà Ngài đổ đầy trong gia đình và cộng đoàn chúng ta, bất chấp đau khổ và bạo lực mà nhiều khi chúng ta phải trải qua, và bất cả những nỗi sợ khi đối diện tương lai. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì ơn dũng cảm này, ơn hứng khởi chúng ta để củng cố mối dây thân ái, để đối thoại với những người khác chúng ta, để tha thứ cho những ai lỗi phạm đến chúng ta, và để làm việc xây dựng một xã hội công bằng hơn và thân ái hơn sao cho không một ai bị bỏ rơi.

Chúng ta biết rằng các cộng đoàn Kitô chúng ta được kêu gọi nên thánh, dù cho còn cả quãng đường dài phải đi. Chắc chắn chúng ta phải xin Chúa tha thứ cho mọi thoái thác và ngần ngại mà chúng ta quá thường viện đến khi phải làm chứng cho Tin mừng.

Cha mời gọi anh chị em kiên vững trong lòng nhiệt thành sứ mạng, bởi sứ mạng cần đông đảo những ‘người mang Tin mừng’ mới, quảng đại hơn, hân hoan hơn, và thánh thiện hơn. Mỗi một người chúng ta được kêu gọi trở nên những sứ giả mà anh chị em chúng ta thuộc mọi sắc tộc, tôn giáo và văn hóa đang mong chờ, dù vẫn chưa ý thức được.

Chúng ta, cũng như các tông đồ, cần phải đầy hi vọng và nhiệt tình với tương lai. Bờ bến đang trong tầm tay, và Chúa Giêsu đang cùng chúng ta vượt sông. Ngài trỗi dậy từ cái chết, từ nay về sau những gian nan và đau khổ mà chúng ta chịu sẽ luôn luôn những vận hội để mở ra một tương lai mới, chỉ cần chúng ta sẵn sàng theo Chúa. Các Kitô hữu ở Trung Phi, bằng sự kiên vững trong đức tin và dấn thân sứ mạng, mỗi một người các con được kêu gọi trở nên những nghệ nhân tân tạo thiêng liêng và nhân văn của đất nước mình.’

Thánh lễ này cũng đánh dấu điểm kết trong chuyến công du Phi châu của Đức Phanxicô. Ngài sẽ bay chuyến bay 7 tiếng về Roma lúc 7h tối theo giờ Vatican.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch