‘Tất cả chúng ta là anh chị em!’ – Đức Phanxicô thăm người tị nạn ở Bangui

357

Vatican Insider – Andrea Tornielli – 29/11/2015

Từ Bangui

‘Tất cả chúng ta là anh chị em.’

Những vị khách ở tạm tại trại tị nạn thánh Sauveur ở Bangui, đón tiếp 3300 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đã hô vang “I Kwé i yèkè a ita”  [Tất cả chúng ta là anh chị em!] 3 lần.

Sau khi gặp gỡ các nhà chức trách Trung Phi, Đức Phanxicô quyết định đến thăm một trong những trại tị nạn ở nước này. Theo ACNUR, có ít nhất 75.000 người tị nạn ở thủ đô Bangui. Đám đông đã chờ Đức Giáo hoàng trước đó vài tiếng, khu nhà giáo xứ được biến thành trại tạm thời cho người tị nạn ở. Và trên những mảnh vải trắng, các trẻ em viết những thông điệp hòa bình yêu thương để qua Đức Giáo hoàng nhắn gởi toàn thế giới.

Đức Phanxicô cầm míc nói, ‘Cha chào tất cả những người hiện diện ở đây, và cha muốn kể cho tất cả những gì mà các em đã viết, là hòa bình, tha thứ, hiệp nhất, yêu thương …. Tất cả chúng ta phải làm việc và làm tất cả mọi sự có thể cho hòa bình, nhưng không có tình thân, bao dung và tha thứ thì không thể có hòa bình, và mỗi một người chúng ta phải làm phần việc nhỏ của mình.

Cha ước mong cho các con và toàn thể người dân Trung Phi, được hòa bình, một bình an lớn lao giữa các con. Mong cho các con sống trong hòa bình, bất chấp tình trạng sắc tộc, văn hóa, tôn giáo hay xã hội … Mong sao tất cả chúng ta sống trong hòa bình, bởi tất cả chúng ta là anh chị em của nhau. Cha muốn tất cả cùng lặp lại với cha:

Chúng ta là anh chị em!

Và vì thế chúng ta muốn hòa bình!’

Chúng ta là anh chị em!

thăm người tị nạn Bangui

J.B. Thái Hòa chuyển dịch