Giáo hữu kitô giáo và giáo hữu hồi giáo Trung Phi cùng cầu nguyện cho chuyến đi của Đức Phanxicô

386

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2015-11-27

Đức Phanxicô ở Trung phi

Trả lời cho báo Vatican Insider, linh mục Zoumalde, một tu sĩ dòng Phanxicô Cải cách (Capuxinô) cho biết, “Đức Phanxicô sẽ cắt các hàng rào cản”. Không một ai mong muốn cuộc viếng thăm này bị dời lại hay bị hủy bỏ.

Từ đầu tháng 11, Hội đồng Giám mục Trung Phi đã nhấn mạnh “chuyến đi của Đức Phanxicô sẽ mang đến ánh sáng, sẽ làm rõ tình trạng của chúng tôi và sẽ hỗ trợ cho tiến trình hòa giải”. Không một ai “cả Giáo hội cũng như nhà cầm quyền” mong muốn chuyến đi này bị dời lại hay bị hủy bỏ.

Như Thánh Phanxicô ở Đất Thánh

Linh mục Jean Marius Toussaint Zoumalde thuộc dòng Capuxinô đang ở Bouar, miền Tây Trung Phi, cha cho biết mình sẵn sàng lên đường đi Bangui, thủ đô Trung Phi, nơi Đức Phanxicô sẽ đến đây ngày 29 và 30 tháng 11 này.

Như đại đa số đồng hương của mình, cha rất mong chờ chuyến đi này và nhất là việc mở Cửa thánh cho Năm Lòng Thương Xót ở Nhà thờ Chính tòa Bangui, một biểu tượng quan trọng lần đầu tiên cho một đất nước ở Miền Nam bán cầu này. “Như Thánh Phanxicô Axixi khi ngài đến Đất Thánh trong thời ký thập tự chinh, Đức Giáo hoàng đến đây, một đất nước đang có chiến tranh để mang lại lời hòa bình, để nói với chúng tôi rằng chúng tôi có thể ở chung với nhau, giáo hữu kitô cũng như giáo hữu hồi giáo”, linh mục trả lời cho báo Vatican Insider, cha mang nhiều hy vọng cho đất nước bị nội chiến từ năm 2013 đến nay.

Trung Phi rơi vào nội chiến sau khi quân phản loạn hồi giáo của Séléka nắm chính quyền. Sau đó là các cuộc phản kích của nhóm chống-Balaka mà đa số là giáo dân Kitô giáo, và quân đội Pháp đã can thiệp trong chiến dịch Sangaris để chấm dứt các cuộc thảm sát. Nhưng các cuộc  chạm trán vẫn tiếp tục. Tháng chín vừa qua, một cuộc bạo động lại bùng phát làm cho hàng trăm người bị thiệt mạng, gây rất nhiều lo ngại cho an ninh của Đức Giáo hoàng, mà cho đến bây giờ ngài vẫn quyết tâm đi đến vùng đất không an ninh này. “Chúng tôi tất cả cầu nguyện cho chuyến đi này, dù là giáo hữu kitô giáo hay hồi giáo, chúng tôi chuẩn bị cho chuyến đi này”, linh mục Zoumalde nói tiếp.

Tổng giám mục Nzapalainga, Bangui

“Đức Giáo hoàng sẽ cắt các hàng rào cản”

Linh mục Zoumalde – đứng sau là Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga địa phận Bangui, Chủ tịch Nicolas Guérékoyaméné-Gbangou, Hiệp hội Tin Lành, giáo sĩ hồi giáo Oumar Koubine Layama – tất cả đều đấu tranh và tin chắc Đức Phanxicô sẽ làm rơi các rào cản của miệt thị, của các căng thẳng làm chia rẽ dân chúng: “Đức Phanxicô biết cách làm cho mọi người gặp nhau, ngài cắt các hàng rào cản mà chúng tôi, người này người kia đặt lên giữa nhau”. Và cộng đồng hồi giáo biết rõ, họ cũng mong chờ rất nhiều ở chuyến đi và những lời nói hòa bình của ngài.

Đức Giáo hoàng được cả hai bên nhìn nhận ngài không phải là một “nhân vật chính trị” nhưng là một “nhân vật quốc tế trung lập”, đứng trên các đảng phái, không dính líu gì đến bất cứ một lãnh đạo nào kế tục kể từ Đại tướng François Bozizé đã bị dân quân Séléka đảo chánh lật đổ. Ngài mang theo ngài dấu chỉ của sự “giải hòa” mà họ đang đi tìm. Linh mục Zoumalde tin ở điều này: “Việc Đức Giáo hoàng đến sẽ có thể giúp cho chính quyền thay đổi một cái gì trong tiến trình chuyến tiếp quá lâu này”, tiến trình này do bà Catherine Samba-Panza thi hành với rất nhiều khó khăn. Được nâng đỡ trong niềm hy vọng của chuyến đi này, những người nắm chính quyền chuyển tiếp sẽ làm các công việc to tát trong sự tái kiến trúc đất nước, xây dựng lại đường xá, nhà cửa và các cơ sở hạ tầng khác.

Việc mở Cửa thánh cho Năm Lòng Thương Xót ở Nhà thờ Chính tòa Bangui vào ngày 30 tháng 11 này sẽ mang lại rất nhiều tác động cho đất nước, “khi có những nhà thờ đã có 2000 năm lịch sử trong khi nhà thờ chúng tôi chỉ có chưa được 200 năm”, cha Zoumalde giải thích. Đối với cha, khi chọn mở Cửa thánh cho Năm Lòng Thương Xót ở Bangui là dấu chỉ Đức Giáo hoàng muốn chứng tỏ “Giáo hội là Một, chỉ có một Giáo hội duy nhất của Chúa Kitô hoạt động dưới nhiều khuôn mặt khác nhau”

Trung Phi

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch