Kenya: Đức Phanxicô cảnh báo các linh mục về vấn đề tiền bạc và quyền lực

1570

cath.ch-apic, 2015-11-26

tiền bạc

Ai muốn đi trên con đường tu trì thì phải đi vào “cửa chính” là Chúa Kitô chứ không được “leo cửa sổ”. Ngày thứ năm 26-11, ở Nairobi, Kenya, Đức Phanxicô đã lưu ý các linh mục, nam nữ tu sĩ, các chủng sinh về vấn đề này. Với óc hài hước, ngài nêu lên khó khăn trong việc nhận định ơn gọi trong Giáo hội Phi Châu, đôi khi bị thúc đẩy do tham vọng hay do tiền bạc. Nếu các con cảm thấy mình bị thúc dục bởi những động lực này thì nên từ bỏ con đường tu hành, về “xây dựng một gia đình tốt đẹp” thì tốt hơn.

Đức Phanxicô đã gặp các linh mục, các nam nữ tu sĩ nhiều dòng tu khác nhau ở Nairobi. Ngài được đón tiếp bằng lời ca, điệu nhảy của các nữ tu nhiệt tình, thêm một lần nữa, ngài bỏ bài diễn văn soạn sẵn để ứng khẩu nói bằng tiếng mẹ đẻ và được một giám chức thuộc bộ Quốc vụ khanh thông dịch. “Cha xin cám ơn anh chị em đã thông hiểu”, ngài nói bằng tiếng Anh ngập ngừng và đã được cử tọa hoan hô hết mình.

“Đừng leo cửa sổ” để vào

Ở một châu lục mà động lực đi tu đôi khi là để tránh nghèo hoặc để có địa vị trong xã hội, “leo cửa sổ” vào thay vì đi “cửa chính” là cửa của Chúa Kitô thì không nên đi tu làm gì. Ngài giải thích, “vì thật ra là Chúa Kitô gọi chứ không phải mình tự gọi”. Ngài nói đùa, “có người muốn vào bằng cửa sổ sao?”. Không nên! Xin các con, nếu các con biết bạn nào muốn leo cửa sổ vào thì các con đến ôm họ và giải thích để họ hiểu, họ nên đi chỗ khác và họ phục vụ Chúa một cách khác”.

Ngài nhấn mạnh, “ơn gọi không bắt đầu bằng Chúa Giêsu thì sẽ kết thúc không tốt”. Và Đức Giáo hoàng đả kích việc theo Chúa bằng lợi nhuận, “bằng tham vọng tiền bạc và quyền lực”. Ngài nhắc lại, “theo Chúa Kitô không phải là tìm chỗ hàng đầu trong xã hội”. Ngược lại, theo Chúa Giêsu là đi đến chặng cuối cùng là chặng trên thập giá. Đức Giáo hoàng cũng nói rõ với các chủng sinh, khuyến khích họ nếu không thể đi theo con đường này thì đi tìm một việc làm và xây dựng “một gia đình tốt”.

Đức Phanxicô với các tu sỹ KenyaƠn gọi không phải là thành thánh ngay

Đức Phanxicô giải thích, Giáo hội không phải là một tổ chức Phi Chính Phủ, nhưng là một huyền nhiệm, huyền nhiệm của ánh mắt nhìn của Chúa Giêsu, Đấng đã nói: “Hãy theo Ta”. Đức Phanxicô nói: “Khi Chúa Giêsu gọi chúng ta, ngài không phong thánh cho chúng ta. Tất cả chúng ta đều là kẻ có tội, cha là người đầu tiên”. Sau đó ngài khuyên “phải biết khóc cho sự bất trung của mình và khóc cho những đau thương của thế giới (…) mà chúng ta không thể nào hiểu. Có những tình cảnh trong cuộc sống mà chúng ta chỉ biết khóc và nhìn Chúa Giêsu trên thập giá.” Ngài cảnh báo, “một tu sĩ không còn cầu nguyện, tâm hồn họ khô héo giống như trái vả khô. Một linh mục không cầu nguyện, thì họ không có đượ một tâm hồn tốt. Cha xin lỗi vì nói như vậy nhưng sự thật là vậy!”

Sau khi ứng khẩu gần nửa giờ, Đức Phanxicô tự trào: “Chuyện cuối cùng cha muốn nói với các con trước khi cha nói qua một chuyện khác…”, ngài nói tiếp làm cả hội trường cười vang. Rồi, ngài thốt lên: “Cha là một giáo hoàng không được lễ độ mấy. Cha khuyên các con những gì phải, làm nhưng cha chưa cám ơn các con! Cám ơn các con đã theo Chúa Giêsu!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch