Đức Phanxicô gặp các phụ nữ và trẻ em nạn nhân của bạo lực

337

Radio Vatican, 2015-11-25

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến tháng 4-2014 với các nạn nhân của nạn buôn người.

Sáng thứ tư, 25 tháng 11, trước khi ra phi trường Fiumicino để đi Kenya, Đức Phanxicô đã gặp 11 phụ nữ và 6 trẻ em nạn nhân của bạo lực trong gia đình và của nạn mãi dâm. Các phụ nữ này là các phụ nữ Ý, Nigeria, Rumania và Ukraina. Họ được một cộng đoàn tu sĩ ở làng Latium, Rôma cho trú ngụ. Cuộc gặp gỡ này chỉ diễn ra trong vài phút ở Nhà trọ Thánh Mácta. Vì giữ kín đáo nên không một chi tiết nào của cuộc gặp này được đưa ra.

Sự dấn thân tận tình của Đức Phanxicô để chống nạn buôn người là một trong các trọng tâm hoạt động của ngài từ khi ngài được bầu chọn. Có rất nhiều cuộc hội thảo của các tu sĩ, các tổ chức an ninh, các nhà chức trách chính trị và các hiệp hội hành động đã diễn ra ở Vatican và ở các nước khác.

Ngày 25-11 là Ngày Quốc tế loại trừ nạn bạo lực đối với phụ nữ, một sáng kiến được Liên Hiệp Quốc cổ động từ năm 1999. Các thống kê đưa ra những con số kinh hoàng: trên thế giới, một trên ba phụ nữ là nạn nhân của bạo hành cơ thể, tâm lý và/hay tình dục. Bạo hành trong đời sống vợ chồng là một phần quan trọng trong hiện tượng này. Riêng ở Pháp, cứ mỗi ba ngày có một phụ nữ chết dưới bàn tay bạo lực của chồng hay của người họ sống chung.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch