Đức Phanxicô được mong chờ ở Phi Châu như một siêu sao

305

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2015-11-24

Đức Phanxicô ở Phi châu

Một siêu sao đang được mong chờ ở Phi Châu.Ở Kenya, Uganda cũng như ở Trung Phi, giáo dân cả ba nước đang nóng ruột chờ Đức Phanxicô đến. Ông François Soudan, chủ bút báo Tuổi Trẻ Phi Châu (Jeune Afrique) cho biết ông rất ngạc nhiên thấy 200 triệu người công giáo của lục địa Phi Châu đặt hy vọng rất lớn vào chuyến đi này của Đức Phanxicô, một chuyến đi mà người Phương Tây không thể hình dung được tầm mức lớn lao của sự mong chờ này. Ông ví siêu sao Đức Phanxicô như Michael Jackson khi ngài rẽ đám đông để đi, có chút khác biệt là “đến gặp siêu sao Đức Phanxicô thì miễn phí, ngài chẳng có gì để bán ngoài đức tin của mình”. Từ khi được bầu chọn năm 2013, ngài đã Châu Mỹ La Tinh, Á Châu và Âu Châu nhưng đây là lần đầu tiên ngài đi Phi Châu, nơi những xứ có những cuộc nội chiến hung bạo đi đến chỗ thanh toán nhau.

Một dịp duy nhất cho Trung Phi

Đối với tín hữu Trung Phi, đây là “Giáo hoàng của những người khốn cùng, những người không tiếng nói, ngài gần với người nghèo, ngài xa với những người có quyền lực và người giàu,” ngài đến với người nghèo, nhiều người mong trong sáu ngày ngài thăm viếng, gặp gỡ, cầu nguyện, ảnh hưởng của ngài sẽ giúp băng bó các vết thương, để dân chúng có một tương lai an bình hơn, dù ở Trung Phi, chặng chót trong chuyến đi của ngài, nơi vấn đề an ninh không được bảo đảm. Nhưng có điềm lành là các cựu lãnh đạo nhóm phản loạn Seleka –đa số là người hồi giáo – cho biết họ mong Đức Giáo hoàng đến thăm đất nước này, họ xem đây là “dịp duy nhất” để đất nước tập trụng vào xây dựng “hòa bình, tình yêu, tha thứ và sự nhất quán xã hội”.

Trong một thông cáo ra ngày 16 tháng 11, Mặt trận Bình dân Tái sinh Trung Phi (FPRC) mời gọi toàn dân tộc, cả những người hồi giáo, “đi thật đông” để chứng tỏ lòng hiếu khách và lòng biết ơn của mình đối với Đức Giáo hoàng, ngài luôn cho thấy “tình đoàn kết” đối với đất nước của họ “đã lâu ngày sống trong cảnh chết chóc” (Newsabangui).

Trung PhiHàng giáo sĩ Phi Châu muốn “lau sạch nhà mình”

Về phần giáo sĩ đoàn Phi Châu, họ có rất nhiều mong chờ. Báo Tuổi Trẻ Phi Châu nhắc lại lời của một giám mục Phi Châu xin được ẩn danh: “Chúng tôi muốn ngài đến “dọn dẹp nhà chúng tôi”, rất nhiều người trong chúng tôi cần được vào khuôn vào phép… Một nửa số linh mục của chúng tôi sống hai mặt – họ có vợ, có bồ, có con không hợp pháp, họ thờ Thần Tài – chuyện này không thể tiếp tục được”, vị giám chức cao cấp nói, ngài nhắc lại lời của Đức Giáo hoàng: “Quý vị chỉ trích đồng tiền làm vua nhưng quý vị lại sống như ông hoàng”.

“Chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng cho chúng tôi cơ hội để suy nghĩ về các giá trị nền tảng của đất nước chúng tôi, những giá trị mà cha ông chúng tôi đã chiến đấu và hy sinh cả mạng sống của họ”, các giám mục Kenya đã khẳng định như trên trong bản thông cáo được hãng thông tấn Fides gởi đi. Về phần mình, các giám mục Uganda hân hoan chào mừng chuyến đi của Đức Giáo hoàng “người xây dựng các cây cầu trong một xứ mà sự thống nhất và thoả hiệp quốc gia chưa được thực hiện trong hàng chục năm nay”.

Trong buổi họp ở Accra (Ghana) từ 16 đến 20 tháng 11 vừa qua, các giám mục của Hội đồng thường trực các Hội đồng giám mục Phi Châu và Madagascar (SCEAM) hy vọng chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Giáo hoàng ở Phi Châu sẽ “góp phần củng cố đức tin tín hữu của Gia đình Giáo hội Chúa” và an ủi các Giáo hội Phi Châu trong các “giá trị sâu đậm của kitô giáo và của Phi Châu”.

Tổng giám mục Nzapalainga, Bangui Thỏa hiệp giữa các tôn giáo

Ở cả ba nước, Kenya, Uganda và Trung Phi, chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng được xem là một “sự kiện quan trọng”. Ở mỗi xứ, Đức Phanxicô sẽ cổ vũ cho sự giải hòa và hòa hiệp giữa các tôn giáo, ngài sẽ nhắc lại không được dùng danh Chúa để biện minh cho bạo lực, như Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đã nói trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Ý.

Trước khi đi Phi Châu, Đức Phanxicô cũng gởi sứ điệp của mình qua video, ngài nhắc “sứ vụ rao giảng Tin Mừng là rao giảng tình yêu của Chúa, đó là sứ điệp giải hòa, tha thứ và bình an”, Ngày 30 tháng 11, Đức Phanxicô sẽ đọc một bài diễn văn trước cộng đồng hồi giáo ở nguyện đường hồi giáo ở Bangui.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch